[Mỹ] Chính niệm giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của nhân viên

sức khỏe tinh thần

Chính niệm – công cụ cải thiện sức khỏe tinh thần mạnh mẽ

Ngày nay, tình trạng căng thẳng và kiệt sức từ đó ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc và sức khỏe tâm lý của nhân viên là những thách thức mà hầu hết các doanh nghiệp đang phải đương đầu. Open Up – một tổ chức chuyên giảng dạy về chính niệm tại Pittsburgh, Mỹ – đã áp dụng thành công việc thực hành chính niệm để cải thiện sức khỏe tinh thần nhân viên trong một nghiên cứu trường hợp (case study) gần đây.

Nghiên cứu này quan sát quá trình áp dụng và kết quả của chương trình Chính niệm 101, với sự tham gia của hơn 120 lãnh đạo của các doanh nghiệp và các khu vực công ở Pittsburgh, cho thấy chính niệm đóng vai trò là một công cụ mạnh mẽ trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc, cũng như khả năng đưa ra quyết định và mối quan hệ giữa người với người ở nơi làm việc.

sức khỏe tinh thần
                  Hình ảnh từ chương trình Chính niệm 101 của Open Up

Một số lợi ích của chính niệm

Chính niệm là một công cụ quan trọng và mạnh mẽ khi làm việc trong môi trường nhiều áp lực. Nó mang lại rất nhiều lợi ích giúp giải quyết những thách thức cốt lõi mà lực lượng lao động ngày nay phải đối mặt.

Một số lợi ích của chính niệm bao gồm:

  • Giảm căng thẳng: Thực hành chính niệm thường xuyên giúp con người quản lý căng thẳng hiệu quả hơn, giúp tinh thần luôn trong trạng thái bình tĩnh và tập trung.
  • Nâng cao khả năng đưa ra quyết định: Chính niệm làm tăng khả năng tự nhận thức, từ đó giúp con người đưa ra quyết định chu đáo và sáng suốt hơn.
  • Cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân: Bằng cách thúc đẩy sự đồng cảm và lắng nghe tích cực, chính niệm giúp con người giao tiếp tốt hơn và thắt chặt mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Chính niệm 101 được áp dụng như thế nào?

Đội ngũ Open Up đã tổ chức các buổi hội thảo (workshop) với nhiều hình thức học tập đa dạng, bao gồm việc sử dụng nhiều phương tiện trực quan như biểu đồ, đồ hoạ thông tin (infographic), dụng những câu chuyện cụ thể để giúp người tham gia hiểu được các khái niệm, bổ trợ cho quá trình giảng dạy. Chương trình cũng dành thời gian phản hồi các câu hỏi áp dụng thực tế như: Làm cách nào để áp dụng chính niệm trong công việc hàng ngày một cách hợp lý? Người tham gia cũng trực tiếp thực hành trong chương trình kéo dài 9 tuần này.

Bằng cách áp dụng nhiều phong cách giảng dạy đa dạng, chương trình đã cung cấp cho người tham gia một không gian học tập và thực hành thoải mái, hòa nhập, giúp tất cả mọi người từ sếp đến nhân viên đều có thể trải nghiệm trọn vẹn những tác động tích cực của chính niệm.

Cách giới thiệu chính niệm tới nhân viên dành cho doanh nghiệp

sức khỏe tinh thần
                                               Hình ảnh từ chương trình Chính niệm 101 của Open Up

Chính niệm có thể được giới thiệu thông qua:

  • Workshop được thiết kế để phù hợp với lịch trình bận rộn của nhân viên công ty.
  • Các bài tập thiền chính niệm phù hợp cho cả môi trường riêng tư và chuyên nghiệp.
  • Đào tạo toàn diện về việc tích hợp thực hành chính niệm vào thói quen sinh hoạt hàng ngày để đạt được lợi ích lâu dài.

Ảnh hưởng tích cực của chính niệm lên môi trường làm việc

Nghiên cứu của Open Up đã quan sát được những ảnh hưởng tích cực của chính niệm như sau:

  • Kết quả về lượng: Giảm căng thẳng và tăng năng suất đáng kể. 100% người tham gia áp dụng thành công chính niệm vào cuộc sống và công việc hàng ngày, cho đó là một công cụ hữu ích trong cuộc sống.
  • Kết quả về chất: Sự hài lòng trong công việc (job satisfaction) ở cấp lãnh đạo lẫn nhân viên đều được cải thiện, độ hợp tác và ăn ý trong nội bộ nhóm tăng cao, môi trường làm việc trở nên tích cực và mang tính ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau hơn.
  • Trong bảng khảo sát, chính niệm được ghi nhận là yếu tố giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.
  • Ngoài lợi ích cá nhân, chính niệm còn thúc đẩy một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và đồng cảm. Việc thực hành chính niệm thường xuyên giúp bồi dưỡng một lực lượng lao động không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn kiên cường và có độ hài lòng cao hơn.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

                                                                       Nguồn tham khảo: Forbes

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares