[Nghiên cứu] Thiền theo nhóm giúp giảm tỷ lệ phạm tội

thiền, tỷ lệ tội phạm

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí cải tạo phạm nhân (Journal of Offender Rehabilitation) cho thấy, chỉ cần 1% dân số tham gia thiền theo nhóm nhỏ thôi cũng giúp tỷ lệ phạm tội của toàn thành phố giảm đi đáng kể.

Thiền theo nhóm và hiệu ứng Maharishi

Hiện tượng này được biết đến với cái tên “Hiệu ứng Maharishi”, nghĩa là khi sóng não của từng cá nhân có thể ảnh hưởng đến ý thức tập thể. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sóng não của một nhóm thiền nhỏ có thể tác động đến hành động của những người xung quanh, nhưng gần 50 nghiên cứu về chủ đề này đã được thực hiện và đăng trên các tạp chí uy tín như Tạp chí Tội phạm và Công lý (Journal of Crime and Justice).

Để tạo ra hiệu ứng Maharishi, người ta áp dụng hình thức thiền siêu việt (Transcendental Meditation). Các thiền gia tu tập theo hình thức này đánh giá hình thức thiền này nâng cao tinh thần của họ và giúp họ “trải nghiệm cảm giác hạnh phúc”.

Thiền theo nhóm giúp giảm tỷ lệ phạm tội toàn khu vực

Nghiên cứu về tác dụng thiền nhóm của quận đô thị Merseyside, Anh, cho thấy kết quả cực kỳ ấn tượng. Trong một khoảng thời gian nhất định, khi có một nhóm thiền với sĩ số nhỉnh hơn căn bậc hai của 1% dân số của khu vực, tỷ lệ phạm tội của toàn khu vực trong tháng đó giảm đến 13,4%. Điều này cực kỳ có ý nghĩa, đặc biệt là khi trong cùng thời gian đó, tỷ lệ trên toàn quốc (Anh) lại tăng đến 45%.

                                                                     Nguồn: Internet

Kể cả khi xem xét đến các biến số như hoạt động của cảnh sát và những thay đổi trong nền kinh tế, nghiên cứu vẫn chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa thiền nhóm và sự giảm thiểu trong tỷ lệ phạm tội. Năm 1987, Merseyside xếp thứ 3 về tỷ lệ phạm tội trong số 11 quận đô thị lớn nhất tại Vương quốc Anh (United Kingdom). Đến năm 1992, quận đô thị này đã thành công khi đứng ở vị trí có tỷ lệ phạm tội thấp nhất. Theo phòng Nội vụ Merseyside ước tính, điều này đã giúp Merseyside tiết kiệm được khoảng 1250 triệu bảng Anh trong 5 năm.

Thiền theo nhóm giúp giảm tỷ lệ phạm tội như thế nào? 

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng, thiền theo nhóm có thể tăng cường sự gắn kết và giảm căng thẳng trong ý thức tập thể của một xã hội, do đó cải thiện một thứ được gọi là “kiểm soát xã hội không chính thức”, từ đó giúp giảm thiểu các hành vi tội phạm. Khi xem xét các nghiên cứu khác nhau được thực hiện ở cấp thành phố, tiểu bang, quốc gia và quốc tế, 15 nghiên cứu được công bố đã đưa ra bằng chứng mạnh mẽ rằng, việc thiền theo nhóm có thể làm giảm tỷ lệ phạm tội, và các chương trình như thế này có thể dễ dàng áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

                                                                     Nguồn tham khảo: Liberty Voice

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares