Bhutan hiện đang xây dựng “Thành phố Chính niệm” đầu tiên trên thế giới với nguyên tắc thúc đẩy chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia

Thành phố Chính niệm
Bhutan hiện đang xây dựng “Thành phố Chính niệm” (Mindfulness City) đầu tiên trên thế giới! Thành phố này sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường về mức cân bằng carbon âm, trở thành trung tâm kinh tế mới của quốc gia có mức carbon âm đầu tiên trên thế giới và được xây dựng dựa trên nguyên tắc thúc đẩy chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia (Gross National Happiness – GNH).
Thành phố Chính niệm tọa lạc tại thị trấn Gelephu ở miền nam Bhutan, giáp với Ấn Độ, được xây dựng dưới sự hợp tác giữa chính phủ Bhutan, Công ty Kiến trúc Đan Mạch BIG (Bjarke Ingels Group), Công ty Tư vấn Công trình Arup và Cistri, với mục tiêu tạo ra một trung tâm kinh tế bền vững.
    Thành phố Chính niệm
Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã công bố kế hoạch xây dựng thành phố vào tháng 12 năm ngoái:
Gelephu hiện là một trong những điểm nóng đa dạng sinh học trên thế giới, với khoảng 35 dòng sông nuôi dưỡng nhiều động thực vật hoang dã, đa dạng. Và cũng vì nơi đây tập trung mười một ngôi làng, cùng với những thửa ruộng bậc thang nhân tạo và các cơ sở sinh hoạt được xây dựng giữa những dãy núi, nó đã tạo nên một vùng đất an lạc cho vạn vật cùng chung sống.
Thành phố Chính niệm
Thành phố Chính niệm sẽ được xây dựng dựa trên chín lĩnh vực của chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia (gồm: giáo dục, sức khỏe, môi trường, quản trị, thời gian, đa dạng văn hóa, sức sống cộng đồng, tâm lý hạnh phúc và mức sống). Sau khi hoàn thành, thành phố sẽ có diện tích khoảng 250.000 mẫu Anh. Nơi đây được xây dựng hòa nhập với hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất dự kiến sẽ trở thành trung tâm đầu tư và phát triển bền vững.
Ngoài ra, thành phố sẽ sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường để xây dựng một sân bay quốc tế mới, trung tâm chăm sóc sức khỏe theo phong cách Đông y và Tây y, các trường đại học và trung tâm thiền định,…. Trong đó, công trình nhà máy điện kết hợp với chùa (Sankosh Temple-Dam) là một điểm du lịch mới, thể hiện vẻ đẹp hòa quyện giữa kiến ​​trúc, nghệ thuật và thiên nhiên. Bức tường chắn dạng bậc thang của đập nước vừa là nơi ngắm cảnh vừa là nơi đi dạo cho du khách đến thăm. Du khách có thể đi dọc theo các bậc thang của bức tường để đi đến trung tâm du lịch cùng với ngôi chùa nằm trên vách đá nhân tạo.
Thành phố Chính niệm sẽ xây dựng những cánh đồng lúa dọc theo các con sông chảy từ bắc xuống nam để giảm thiểu nguy cơ lũ lụt đối với các công trình và phát huy vai trò hành lang sinh thái của mình, bảo vệ tuyến di cư của động vật hoang dã.
Thành phố Chính niệm
Về vật liệu xây dựng, thành phố cũng sẽ được thiết kế dựa trên đặc trưng văn hóa và thiên nhiên của Bhutan, ví dụ như sử dụng gạch đá thấm nước để lát đường, cho phép nước mưa thấm xuống lòng đất thay vì chảy vào hệ thống nước thải. Các công trình xây dựng sử dụng các nguyên vật liệu như gỗ, đá, tre,… đồng thời nguồn cảm hứng từ các mẫu trang trí cửa sổ độc đáo và mái hiên của Bhutan còn tô điểm thêm cho các công trình thành phố.
Bjarke Ingels, nhà sáng lập và giám đốc sáng tạo của công ty BIG, cho biết các cây cầu của thành phố là “nơi có thể trú ngụ”. “Kế hoạch này nhằm mục đích tạo ra một thành phố sáng tạo đồng thời bảo tồn thiên nhiên và văn hóa độc đáo của Bhutan. Thành phố này là vùng đất của các con sông và những cây cầu, chúng ta cần phải kết hợp nông nghiệp, chú trọng môi trường tự nhiên, bảo tồn truyền thống và phát triển nơi đây. Nhờ có kế hoạch tổng thể, ‘Thành phố Chính niệm’ có thể kết nối thiên nhiên với con người, quá khứ với tương lai, và Bhutan với thế giới.”
            Phật sự Tản Viên biên dịch
Nguồn tham khảo: Buddhistdoor

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares