Nghiên cứu của Mỹ: Thực hành chính niệm có thể làm thay đổi sự lựa chọn về chế độ ăn uống

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy thực hành chính niệm có thể làm thay đổi sự lựa chọn về chế độ ăn uống của chúng ta.

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Brown ở Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm về vấn đề hạ huyết áp, kiểm tra độ ảnh hưởng của việc thực hành chính niệm, việc kiểm soát sự chú ý và điều chỉnh cảm xúc đối với huyết áp.

Dự án có tổng cộng 201 người tham gia nghiên cứu, 101 người trong số đó được tham gia kế hoạch tu tập chính niệm trong thời gian tám tuần. Bài thực hành bao gồm cả tu tập ăn uống trong chính niệm và tìm hiểu kiến thức về cao huyết áp. 100 người còn lại (nhóm đối chiếu) chỉ được học cách kiểm soát huyết áp cao. Những người tham gia ở cả hai nhóm đều được cung cấp thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà.

Ảnh : Internet

Người tham gia tu tập ăn uống chính niệm sẽ dành một chút thời gian để hít thở sâu trước khi ăn. Đồng thời quán sát nhu cầu của cơ thể, tập trung vào cơ thể khi ăn cơm, chuyên tâm cảm thụ và nhận thức phản ứng từ các giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác…v.v.

Theo kết quả được công bố trên Tạp chí học thuật Hiệp hội Y khoa Quốc gia Mỹ (JAMA Network Open), so với nhóm đối chiếu thì nhóm những người tham gia thực hành chính niệm đã cải thiện đáng kể khả năng nhận thức về bản thân và họ có xu hướng ăn những thực phẩm có lợi cho tim hơn.

Ảnh : Eric B. Loucks

Eric B. Loucks, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Brown, Hoa Kỳ, cho rằng chế độ ăn uống có tác động quan trọng đến sức khỏe tim mạch và huyết áp. “Việc nâng cao khả năng nhận thức của bản thân, có nghĩa là bạn sẽ cảm nhận được mọi cảm giác do các loại thức ăn khác nhau mang lại, cảm nhận tổng thể của cơ thể. Và cách nghĩ, cảm xúc của chúng ta đối với đồ ăn.. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của chúng ta đối với chế độ ăn uống “

Tóm lại, thực hành chính niệm rất tốt cho tim mạch, vì nó giúp chúng ta tăng khả năng nhận thức về cơ thể, khiến chúng ta suy nghĩ rằng cần lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh hơn cho bản thân mình.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares