Phương pháp tiềm năng giúp phòng bệnh tiểu đường : Chính niệm

Thực hành chính niệm

Liệu trình giảm béo kết hợp chính niệm

Một nghiên cứu của Đại học Warwick (Anh) được đăng trên Tạp chí Chuyển hoá & Nội tiết lâm sàng (Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism) cho thấy, việc luyện tập và thực hành chính niệm giúp cải thiện hiệu quả của các chương trình quản lý cân nặng, đặc biệt là trong việc phòng chống và kiểm soát béo phì, tiểu đường.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 6 tháng, những người tham gia khoá đào tạo chính niệm kết hợp với chương trình kiểm soát cân nặng chuyên sâu giảm được nhiều cân hơn so với nhóm còn lại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba kể từ năm 1975. Tính đến năm 2016, hơn 1,9 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới đáp thừa cân hoặc béo phì.

Tác giả chính của bài nghiên cứu, Tiến sĩ Petra Hanson, nghiên cứu viên tại Đại học Warwick cho biết: “Nghiên cứu này rất có ý nghĩa, vì nó khẳng định được việc thực hành chính niệm có thể cải thiện được những vấn đề sức khoẻ này. Chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại Vương quốc Anh đưa ra liệu trình giảm béo có kết hợp chính niệm đã được kiểm chứng hiệu quả tại các phòng khám”.

Thực hành chính niệm

Chính niệm hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Nghiên cứu đã quan sát kết quả giảm cân của 53 người tham gia chương trình kiểm soát cân nặng cấp 3 tại Bệnh viện Đại học Coventry và Warwickshire NHS Trust. Trong đó, ít nhất 33 người tham gia ít nhất 3 đến 4 buổi thực hành chính niệm

Kết quả cho thấy, trung bình những người có thực hành chính niệm giảm được 3kg trong 6 tháng, trong khi đó, nhóm còn lại (chỉ tham gia 1 hoặc 2 buổi thực hành chính niệm) giảm trung bình 0,9kg. 

Trung bình, những người tham gia tất cả các buổi thực hành chính niệm giảm được 2,85kg nhiều hơn so với nhóm hoàn toàn không tham gia buổi nào.

Tiến sĩ Hanson nói thêm: “Các cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy chính niệm giúp các bệnh nhân cải thiện được cơn thèm ăn. Họ lên trước kế hoạch cho các bữa ăn và cảm thấy tự tin hơn trong việc tự kiểm soát cân nặng từ giờ trở đi. Chúng tôi mong những khóa thực hành như thế này có thể được tổ chức rộng rãi ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe và tiếp cận được đến nhiều người hơn”.

Liệu trình chữa béo phì kết hợp chính niệm: Cần được áp dụng rộng rãi

Tiến sĩ Thomas Barber, Phó Giáo sư tại Đại học Warwick cho biết: “Chính niệm là một công cụ cực kỳ tiềm năng trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ. Các cơn bệnh mãn tính của thế kỷ 21 phần lớn đến từ lối sống của con người, chúng ta nên tập trung vào việc giúp đỡ bệnh nhân lựa chọn lối sống khỏe mạnh và truyền cảm hứng để giúp họ thay đổi các hành vi và thói quen xấu”.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng chính niệm có đóng góp to lớn trong việc phòng và chữa bệnh béo phì, cũng như kiểm soát các hành vi liên quan đến ăn uống. Nếu được áp dụng rộng rãi, việc thực hành chính niệm có thể là một phương tiện hữu ích để thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh, phòng ngừa và chữa trị tiểu đường trên toàn dân số”.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

                                                                   Nguồn tham khảo: News Medical

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares