Cộng đồng Sri Lanka ở biên giới Úc thắp sáng trời đêm mừng lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản

Trước thềm lễ Phật Đản, cộng đồng người Sri Lanka ở biên giới Úc đang gấp rút chuẩn bị những chiếc đèn lồng với mong muốn thắp sáng trung tâm Wodonga kỷ niệm đại lễ. Các thành viên của Hiệp hội Phật giáo Albury Wodonga Sri Lanka sẽ tập trung tại quảng trường Junction vào thứ Bảy (11/5) này để tham dự Lễ hội đèn lồng Vesak.

Lễ hội đèn lồng mừng lễ Phật Đản

Lễ hội đèn lồng sẽ kéo dài từ 4h30 chiều đến 10h tối, với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc với nhiều hình dạng khác nhau được làm từ những thanh tre được trang trí bằng giấy lụa màu, ghi Bát Quan Trai giới treo xung quanh khu vực cổng của Quảng trường Junction.

Buổi lễ sẽ có sự tham gia của đại diện trường Ngoại Ngữ  Albury Wodonga Sinhalese, đoàn học sinh của trường cũng sẽ biểu diễn ca khúc Phật giáo mang tên “Bhak Geetha”.

Lễ Phật Đản
                                                          Nguồn: Internet

Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Sri Lanka tại Albury Wodonga – ngài Chaminda Siriwardana cho biết tại Sri Lanka, Đại lễ Vesak được tổ chức vào ngày rằm tháng 5 và kéo dài trong một tuần: “Trong một tuần này, tất cả các gia đình theo Phật, các không gian công cộng, đền chùa trên khắp đảo đều được chiếu sáng bằng đèn lồng, tranh sáng kể về cuộc đời Đức Phật”.

“Trên đường, đồ ăn được phát miễn phí cho mọi người, bao gồm bữa trưa, bữa tối, đồ ăn vặt, đồ uống, kem, đồ khô, v.v”.

“Bên cạnh đó, sự sáng tạo và mối liên kết giữa con người và thiên nhiên rất được đề cao trong dịp lễ này”.

Hiệp hội Phật giáo Sri Lanka tại Albury Wodonga được thành lập năm 2012 với khoảng hơn 100 gia đình Phật giáo. Đến nay, hiệp hội này đã đóng vai trò dẫn dắt và kết nối các Phật tử Sri Lanka ở biên giới nước Úc.

Lễ Phật Đản: Biểu tượng của hoà bình và hoà hợp

Vesak được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ quan trọng nhất đối với Phật tử toàn thế giới. Vesak tưởng nhớ 3 sự kiện tốt lành của Phật giáo – khi Đức Phật ra đời, giác ngộ, và nhập Niết Bàn. Ở Sri Lanka, Vesak được gọi là “Themagula”. Ngày lễ kỷ niệm Vesak thường được tổ chức ở Sri Lanka và hầu hết các quốc gia Phật giáo khác.

Ngài Chaminda Siriwardana cho biết, ý nghĩa của Vesak nằm ở lời dạy của Đức Phật về sự chấm dứt đau khổ và hòa bình phổ quát cho toàn nhân loại.

Ngài nói: “Đó là một thông điệp kêu gọi  những người theo đạo hãy năng làm điều thiện và tránh xa cái ác”. 

“Vesak là biểu tượng cho sự hoà bình và hoà hợp giữa con người và thiên nhiên”.

 

          Phật sự Tản Viên lược dịch

         Nguồn tham khảo: The Border Mail

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares