Đại lễ tưởng niệm tri ân anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ là mảnh đất lưu giữ những dấu tích về trận chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam cách đây 70 năm về trước. Góp phần làm nên trang sử vẻ vang ấy, có tới hơn 4000 vị anh hùng  đã ngã xuống quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, hơn 800 người mất tích và hơn 9000 người bị thương. Noi theo tinh thần Giáo lý tứ trọng ân mà Đức Phật đã chỉ dạy, trong đó có ân quốc gia. Sáng ngày, 10/5/2024 chương trình Đại lễ tưởng niệm đã trang nghiêm diễn ra dưới sự chứng minh của Đức Pháp, phó Pháp chủ GHPGVN cùng quý Chư Tôn Đức ban thường trực HĐTS TW GHPGVN; lãnh đạo các ban bộ ngành tỉnh Điện Biên và hàng ngàn quý Phật tử, nhân dân thập phương đồng về tham dự.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn tuyên đọc diễn văn khai mạc

Mở đầu buổi lễ, Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn – Phó pháp chủ, chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN đã tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Tiếp đó, Hoà Thượng Thích Trí Quảng đức pháp chủ GHPGVN chủ trì nghi thức lễ dâng hương tưởng niệm. Sau nghi thức dâng hương, cầu nguyện, Đại lão Hòa thượng đã có lời ban bố đạo từ, Ngài nhấn mạnh:  Đất nước thống nhất, phát triển như ngày hôm nay là nhờ công ơn rất lớn của tất cả anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mạng của mình để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu”. Do đó, Đại lễ nhằm siêu tiến linh hồn các anh hùng liệt sỹ về với thế giới an lành, siêu thoát về với đất nước muôn thuở. Đồng thời cũng thể hiện tình cảm của nhân dân, Phật tử cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên

Hoà Thượng Thích Trí Quảng đức pháp chủ GHPGVN chủ trì nghi thức lễ dâng hương tưởng niệm

Về phía GHPG tỉnh Điện Biên, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Trưởng ban trị sự tỉnh cho biết: Với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, GHPGVN tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt  để tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp thống nhất Tổ quốc, toàn vẹn lãnh thổ, nhất là tưởng nhớ các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh để tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.

Nằm trong chuỗi những sự kiện hướng về tinh thần ngày chiến thắng Điện Biên Phủ bất diệt và Phật giáo trên khắp năm Châu đồng hướng về ngày Đức Phật Đản Sinh. Những hoạt động của GHPGVN đồng hành cùng dòng chảy lịch sử dân tộc đã cùng nêu cao tinh thần tri ân, báo ân hộ trì quốc gia, xã hội đã nêu cao tinh thần “Phật Giáo đồng hành cùng dân tộc, hướng tới hùng cường”.

Ông Lò Văn Mừng phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Điện Biên, ông Lò Văn Mừng phát biểu tại buổi lễ. Ông cho biết, Lễ cầu siêu là dịp để các thế hệ hôm nay thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, biết ơn những công lao hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

Chư tôn Đức Tăng Ni Đạo Tràng Tịnh Tông Học Hội Việt Nam  cử hành nghi lễ cầu siêu

Nằm trong chương trình Đại lễ, chiều cùng ngày chư tôn Đức Tăng Ni Đạo Tràng Tịnh Tông Học Hội Việt Nam đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu siêu theo nghi thức Trung Phong tam thời hệ niệm; quy y Tam bảo cho chư vị thần linh, anh linh các anh hùng liệt sỹ để nhất tâm tưởng niệm, cầu nguyện cho chư vị anh hùng  an tịnh nơi cảnh giới lành. Kế đó, đêm ngày 10/5 chương trình dâng đăng tri ân anh hùng liệt sỹ đã trang nghiêm diễn ra đầy linh thiêng và huyền nhiệm khép lại chương trình đại lễ cầu siêu đầy viên mãn và khơi dậy, lan toả tinh thần tri ân, báo ân đến hết thảy đại chúng.

 Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

 

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares