Hướng dẫn nghi lễ tạ mộ cuối năm

Trong những ngày cần kề năm mới cũng là lúc dòng chảy của cuộc sống nhanh hơn bất kì lúc nào, người người đều tất bất để hoàn thiện các công việc dở dang của năm cũ để trở về đoàn viên bên gia đình. Đây cũng là dịp, các gia đình người Việt thường cùng nhau thể hiện lòng hiếu thảo, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc đối với ông bà tổ tiên, người thân đã khuất thông qua nghi thức tạ mộ.

Trong khoảng từ ngày 20 đến 30 tháng  Chạp,  thường được các gia đình lựa chọn  để tổ chức lễ tạ mộ cuối năm để tưởng nhớ tổ tiên và cầu phúc lộc cho gia đình. Lễ tạ mộ có thể làm độc lập vào tất vả các ngày tốt trong tháng Chạp hoặc nhiều gia đình cũng thường kết hợp với lễ mời gia tiên về ăn Tết sau ngày 23 tháng Chạp.

Nghi thức tạ mộ đã trở thành một nét đẹp truyền thống về lòng biết ơn được thế hệ con cháu lưu giữ tới ngày nay. Theo quan niệm dân gian, sở dĩ có lễ tạ mộ vào dịp cuối năm không chỉ đơn giản là cúng lễ tạ “ các cụ” nhà mình, mà còn được hiểu là tạ ơn Phật thánh, quan thần linh cai quản, chư vị tôn thần… đã cho các cụ nương nhờ mảnh đất đó. Nhờ vậy các cụ mới dễ dàng “ đi về” mà phù hộ cho con cháu sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt.

Ảnh: Internet

Khi đến tạ mộ con cháu cùng nhau dọn dẹp, bao sái phần mộ,  nhổ cỏ, chăm sóc các loại cây cảnh, hoa quanh khu vực mộ phần. Với các mộ đất chưa xây, mọi người cần lưu ý loại bỏ các loại cây cỏ mọc lên mộ, tránh bị chuột làm tổ.

Sau khi các ngôi mộ đã được dọn dẹp sạch sẽ, chúng ta có thể bày đồ lễ, kính mới Thần linh thổ địa Tôn thần cai quản khu mộ và hương linh người thân đã khuất về thụ hưởng . Chờ hương cháy được một nửa có thể hạ lễ. Đặc biệt, con cháu thường thành kính mời hương linh gia tiên tiền tổ về ăn Tết cùng gia đình.

Ảnh: Internet

Tùy theo điều kiện từng gia đình cũng như phong tục vùng miền mà chúng ta có thể chọn đồ lễ cho phù hợp. Mâm đồ lễ thường bao gồm: Xôi, chè, trà, bánh, hoa quả, hoa tươi, gạo, muối, nước.

Văn khấn tạ mộ cuối năm

  • Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.
  • Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
  • Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
  • Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ…………………………………………………………………………………………………..

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:

( Tên của Ông, bà cha mẹ…): Tuổi………..Tạ thế ngày……….Phần mộ ký tạng tại………….

Nay nhân ngày cuối năm con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cẩn bạch: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe an làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares