Bảo tàng tại Boston trao trả xá lợi cho Hàn Quốc

Xá lợi

SEOUL, ngày 17 tháng 4 (Yonhap) – Buổi lễ trao trả xá lợi giữa một bảo tàng ở Boston (Mỹ) và chư Tăng Hàn Quốc đã diễn ra vào thứ Ba vừa qua, đánh dấu nỗ lực hồi hương kéo dài hơn một thập kỷ của chính phủ và các Phật tử Hàn Quốc.

Lễ trao trả xá lợi tại Mỹ

Việc trao trả được thực hiện theo một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đạt được vào tháng 2 năm nay, trong đó Bảo tàng Mỹ thuật, Boston, đồng ý tặng lại hài cốt của các vị Tăng từ triều đại Goryeo, thế kỷ 14 (918-1392) cho Tào Khê Tông, giáo phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc.

Xá lợi “sarira” (chỉ xá lợi của người tu hành) này được cho là bị đưa ra khỏi Hàn Quốc một cách bất hợp pháp trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản (1910-1945) và được cất giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật, Boston – một trong ba bảo tàng nghệ thuật uy tín nhất nước Mỹ – suốt 85 năm qua.

Một phái đoàn của Tông Tào Khê do Thượng tọa Hyegong dẫn đầu đã tiếp nhận xá lợi trong một buổi lễ chuyển giao được tổ chức tại MFA, Boston. Sự kiện này còn có sự tham dự của Kim Jae-hui, tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Boston và các quan chức của bảo tàng.

xá lợi

 Xá lợi hình ngôi chùa Lamaist mạ bạc, xuất hiện từ thế kỷ 14 trong triều đại triều đại Goryeo (918-1392)

Xá lợi trở về Hàn Quốc vào ngày 19/4

Bên cạnh xá lợi của Đức Phật và hai vị tăng Hàn Quốc đáng kính Jigong và Naong, Bảo tàng Mỹ thuật Boston cũng trao trả các mảnh vỡ xá lợi còn sót lại trong bảo tàng.

“Trước đó chúng tôi đã trao đổi rằng sẽ trao trả bất cứ thứ gì được tìm thấy trong quan tài và bảo tàng xác nhận rằng đã tìm thấy thêm nhiều mảnh vỡ”, Thượng tọa Hosan, cũng là thành viên của phái đoàn, nói với hãng thông tấn Yonhap qua điện thoại: “Việc thành công nhận về tất cả xá lợi từ 5 chiếc quan tài là một thành tựu to lớn.”

Phái đoàn trở về Hàn Quốc vào thứ Năm với xá lợi và sẽ vận chuyển xá lợi đến Chùa Heoam ở Yangju, tỉnh Kyunggi, nơi được cho là lưu giữ ban đầu của xá lợi, vào ngày 19 tháng 5.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn tham khảo: Yonhap News

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares