Xá Lợi Đức Phật của Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ sẽ được trưng bày tại Thái Lan

Bốn trong số 20 xá lợi của Đức Phật được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ sẽ được đưa đến Thái Lan để trưng bày trong vòng một tháng, bắt đầu từ thứ năm tuần này. Đối với những di vật quý báu được phát hiện từ hơn một thế kỷ trước này, đây quả thực là một chuyến “du ngoạn” nước ngoài hiếm hoi.

      Ảnh 1: Ngôi chùa được chính phủ Thái Lan trưng bày xá lợi tại Bangkok

Xá lợi Phật được Ấn Độ đánh giá thuộc loại cổ vật và báu vật nghệ thuật cấp AA (hiếm) và không được cho mượn để triển lãm, dù là trong phạm vi Ấn Độ hay các quốc gia khác. Tuy nhiên, Bộ Văn hóa cho biết, triển lãm lần này tại Thái Lan được tổ chức theo “yêu cầu đặc biệt” của Chính phủ Thái Lan.

Thư ký Hiệp hội Văn hóa, ông Govind Mohan, trong một cuộc họp báo đã chia sẻ, xá lợi sẽ được đưa đến Thái Lan bằng máy bay đặc biệt của Không quân Ấn Độ với tư cách “khách quý quốc gia”. Ông nói: “Xá lợi sẽ đến Thái Lan vào ngày 22 tháng 2 và được trưng bày trong một không gian đặc biệt tại Bangkok cho đến ngày 3 tháng 3”, đồng thời xá lợi cũng sẽ được đưa đến Chiang Mai, Ubon Ratchathani và Krabi sau đó, trước khi quay trở lại Ấn Độ vào ngày 19 tháng 3.

 

Ảnh 2: Chiếc hộp đựng bốn xá lợi của Đức Phật Thích Ca

Các xá lợi tại Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ được gọi là “Xá lợi Kapilavastu” vì chúng được khai quật vào năm 1898 tại Bihar, nơi được cho là thành phố cổ Kapilavastu (Ca Tỳ La Vệ). Tráp khắc chữ đựng xá lợi được tìm thấy tại bảo tháp ở Piprahwa (gần quận Siddharthnagar, Uttar Pradesh), điều này đã giúp các nhà khảo cổ xác định được Kapilavastu. Chiếc hộp tráp chứa đựng các xá lợi của Đức Phật và dòng tộc Thích Ca của Ngài. Cùng với xá lợi của Đức Phật, xá lợi của hai vị đệ tử được lưu giữ tại Sanchi, Madhya Pradesh cũng sẽ được đưa đến Thái Lan để trưng bày. Đây là lần đầu tiên xá lợi của Đức Phật và các đệ tử của Ngài được trưng bày cùng nhau.

Sự kiện này được tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Ấn Độ tại Thái Lan, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế và chính phủ Madhya Pradesh. Các cuộc triển lãm về địa điểm Phật giáo ở Ấn Độ và buổi thảo luận về xá lợi của các học giả cũng sẽ được tổ chức bên lề sự kiện.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares