Xá lợi Phật từ Sri Lanka sẽ được dâng tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma

xa-loi

Xá lợi Phật ở Kapilawasthu, vốn được bảo tồn tại một ngôi chùa linh thiêng ở Sri Lanka, sẽ được dâng lên Đức Đạt Lai Lạt Ma vào sáng thứ Năm, văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết trong một tuyên bố. Các xá lợi này có ý nghĩa linh thiêng giúp kết nối các tín đồ với di sản của Đức Phật.

Ngôi chùa bảo tồn 21 xá lợi Phật

Xá lợi Phật ở Kapilavastu có ý nghĩa lịch sử và tâm linh to lớn giúp kết nối những người sùng đạo với di sản linh thiêng của Đức Phật. Những xá lợi linh thiêng ấy vốn được đặt tại RajaGuru Sri Subuthi Waskaduwa Maha Viharaya, một ngôi chùa Phật giáo ở Sri Lanka. Hiện ngôi chùa này lưu giữ 21 xá lợi của Đức Phật. Những xá lợi Phật quý giá này đã được bảo tồn và bảo vệ qua nhiều thế hệ cho đến nay tại Sri Subhuthi Maha Viharaya ở Waskaduwa, Sri Lanka, và được trông coi bởi Hòa thượng Waskaduwe Mahindawamsa Nayaka Thero.

xa-loi
Ben Stansall / AFP/Getty Images

Tháng 2 năm nay, nhân dịp lễ hội Đèn bơ (Chotrul Duechen), Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có một buổi giảng Kinh Bổn Sinh ngắn tại Chùa Tây Tạng chính, Tsuglagkhang, ở thị trấn đồi Himachal Pradesh, Dharamshala. Buổi thuyết giảng của Ngài có sự tham gia của hơn 3000 tín đồ Tây Tạng, bao gồm các Tăng, Ni, Phật tử, và nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội Đèn bơ là ngày cúng dường và được tổ chức vào 15 tháng 1 theo lịch Tây Tạng, mang ý nghĩa “Ngày Vĩ Đại của những hiện tượng thần kỳ”, là một trong bốn lễ hội Phật giáo tưởng niệm bốn sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật.

Xá lợi Phật được trưng bày trong triển lãm kéo dài 25 ngày

Đầu tháng 3, xá lợi của Đức Phật và hai đệ tử của Ngài, tôn giả Arahant Sariputta và tôn giả Maha Moggallana, đã được trưng bày trong một triển lãm kéo dài 25 ngày tổ chức tại 4 thành phố của Thái Lan.

Cuộc triển lãm nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt với sự tham gia của hơn 4 triệu tín đồ từ Thái Lan và các quốc gia khác trong khu vực sông Mê Kông đến bày tỏ lòng tôn kính của mình với xá lợi Phật.

Cuộc triển lãm các xá lợi linh thiêng do Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) tổ chức, đã xuất phát từ New Delhi vào ngày 22 tháng 2, và đã đi qua các tỉnh Bangkok, Chiang Mai, Ubon Ratchathani và Krabi.

Xá lợi Phật được dâng lên Đức Đạt Lai Lạt Ma

Nghi lễ dâng xá lợi Phật lên Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn ra vào hồi 9:00 đến 9:30 sáng ngày 4 tháng 4 năm 2024, tức 10:30 đến 11:00 sáng Việt Nam. Xem phát trực tiếp (livestream) sự kiện tại đây: https://www.dalailama.com/live

Phật sự Tản Viên biên dịch

NguồnNDTV

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares