Trao bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) đã tổ chức lễ khai giảng năm học (2023-2024) và trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân Phật học năm 2023. Bằng tiến sĩ Phật học đầu tiên của HVPGVN tại Hà Nội đã được trao cho thầy Thích Đạo Tấn.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu và Hòa thượng Thích Thanh Quyết tặng hoa và bằng cho tiến sĩ Phật học đầu tiên của HVPGVN tại Hà Nội

Dự buổi lễ sáng 10/9 có các chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đại diện một số học viên trong cả nước, các viện nghiên cứu đầu ngành, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng hơn 700 tăng, ni sinh và phật tử.

GS Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết, từ tháng 9/2018, HVPGVN chính thức tổ chức thi tuyển sinh và xét tuyển hệ đào tạo sau đại học. Hiện có 278 học viên đang theo học thạc sĩ và 32 nghiên cứu sinh. Như vậy, cho đến nay, HVPGVN tại Hà Nội đã có quy trình giáo dục – đào tạo Phật học khép kín, từ cao đẳng, cử nhân lên thạc sĩ và tiến sĩ Phật học.

Năm 2023, có dấu mốc đặc biệt quan trọng bởi đây là lần đầu tiên HVPGVN trao bằng tiến sĩ Phật học cho nghiên cứu sinh khóa I (2018-2023) hệ sau đại học. Đây cũng là bằng tiến sĩ đầu tiên trong hệ thống giáo dục – đào tạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được trao.

Nghi lễ trao bằng tiến sĩ Phật học đợt I của HVPGVN tại Hà Nội năm nay có ý nghĩa đặc biệt, ghi đậm dấu ấn quan trọng trong lịch sử hơn 40 năm trưởng thành của học viện.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội trao bằng cho các thạc sĩ Phật học

Theo PGS-TS Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, luận án tiến sĩ của học viên đầu tiên được HVPGVN trao bằng tiến sĩ Phật học có sơ sở lý luận hợp lý, xác đáng. Các phương pháp nghiên cứu của luận án được tác giả sử dụng phù hợp, đảm bảo tính khoa học và độ tin cậy.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội nhắc tới khó khăn sau khi được Chính phủ đồng ý cho Học viện đào tạo hệ sau đại học. Đồng thời, Hòa thượng cũng nhấn mạnh, trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Học viện luôn tâm niệm thành tích của học viên chính là thành quả của Học viện và mong muốn các học viên sẽ luôn cố gắng tôi luyện bản thân để trở thành những người thầy tiếp theo của Học viện.

Lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Quyết đã gióng lên hồi trống khai giảng năm học 2023-2024, mở đầu cho một năm tu học đầy thử thách và hy vọng của các tăng, ni sinh. Trong dịp này, lãnh đạo Học viện cũng trao 7 bằng thạc sĩ Phật học cho những  học viên xuất sắc, bằng cử nhân cho các học viên tốt nghiệp.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares