Chương trình ca kịch chào đón mùa Vu Lan tại chùa Khai Nguyên

Trong chuỗi hoạt động chào đón mùa Vu Lan tại chùa Khai Nguyên năm 2023. Ngày 5 tháng 7 năm Quý Mão, BTC đã tổ chức trình diễn vở Ca kịch Cải lương mang tên “Bất Tử Với Thăng Long” để gửi tới quý Phật Tử và khán giả. Nhằm tôn vinh tinh thần tứ trọng ân trong Đạo Phật, đặc biệt là ân quốc gia, đồng thời nhân kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô ngày 10/10.

Vở kịch “Bất Tử Với Thăng Long” (tác giả Nguyễn Sĩ Chức, chuyển thể cải lương: Nguyễn Đình Tư, đạo diễn: NSNS Hoàng Quỳnh Mai) đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Nguyễn Tri Phương – một danh tướng vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông đã có những đóng góp thiêng liêng trong việc dẹp giặc Pháp từ Nam chí Bắc, với một trong những chiến công đáng chú ý là cuộc kháng cự quyết liệt để bảo vệ thành Hà Nội, khi triều đình nhà Nguyễn ra lệnh ông ra Hà Nội làm tổng đốc. Tuy nhiên, ông đã từ chối hợp tác và hy sinh tại Thăng Long, Hà Nội. Vở kịch đã thành công trong việc tái hiện hình ảnh Nguyễn Tri Phương không chỉ là một danh tướng kiệt xuất mà còn là người biết gìn giữ và bảo vệ thành phố Hà Nội, sẵn sàng hy sinh cả sự sống vì nền tự do và quê hương.

Điều đáng ngưỡng mộ là không chỉ Nguyễn Tri Phương mà cả gia đình ông, bao gồm vợ, con trai và con dâu (công chúa Đồng Xuân) cũng đều hy sinh vì tình yêu đối với đất nước. Tình cảm và tinh thần hy sinh của họ đã tạo nên một bức tranh vĩ đại về tình yêu quê hương và trách nhiệm với dân tộc.

Với mục tiêu kết hợp truyền thống và đương đại, vở kịch đã thể hiện một cách nhuần nhuyễn những cảnh lịch sử quan trọng, cùng với âm thanh, ánh sáng tinh tế, tạo nên một bức tranh rạng ngời về tinh thần đoàn kết và sự tự hào dân tộc.

Nói về vở nhạc kịch, đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai bày tỏ: “Ngay cả những người làm nghệ thuật cải lương cũng tranh cãi rất nhiều xem nên tiết chế hát ca bằng hành động và thoại vào cho vở diễn hay không. Quan điểm của tôi là cải lương, bộ môn kịch hát dân tộc nên thế mạnh vẫn là ca hát, cần phải phát huy và bảo tồn âm nhạc cải lương. Bản thân âm nhạc cải lương với những làn điệu bài bản phong phú đã chất chứa cảm xúc, xung đột mâu thuẫn cũng như hành động kịch. Vì vậy, tôi mong muốn nghệ sĩ của mình phải hát thật nhiều bởi đó là ưu thế của diễn viên cải lương.

Dàn nghệ sĩ Đoàn Cải lương truyền thống từ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã thể hiện khả năng diễn xuất xuất sắc và ca hát tài năng, mang đến một sự trải nghiệm độc đáo cho khán giả. Sự kết hợp giữa lối dàn dựng truyền thống cùng sự hiện đại trong việc tạo nên một vở kịch mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần đoàn kết và sự hy sinh vì đất nước.

Hai đêm diễn văn nghệ đầy cảm xúc và ý nghĩa này đã góp phần làm viên mãn chuỗi các hoạt động chào đón mùa Vu Lan Hiếu Hạnh. Đồng thời, đây cũng là sự kiện khai mạc lễ hội Hoa Hồng năm nay của Đạo Tràng Tịnh Tông học hội Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh của đêm kịch:

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares