Tổng Lãnh Sự Quán Lào làm lễ Trai Tăng cầu nguyện Quốc thái Dân an đón Tết Lào Bunpimay 2567 – 2024

Hằng năm, khi mùa Hoa ChămPa và hoa Dook-khoun (Muồng Hoàng Yến) nở rộ khoe hương sắc là lúc người Lào nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Bunpimay hay còn gọi là Boun Hot Nam (Lễ hội té nước), để cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc. 

Tổng Lãnh Sự Lào cung thỉnh Chư Tăng quang lâm Lễ Trai Tăng đón Tết Lào Bunbimay 2567

Người Lào có nếp sống hiền thiện theo truyền thống Phật Giáo từ lâu đời. Trong mùa tết cổ truyền, các gia đình có truyền thống thỉnh mời Chư Tăng về nhà để gia đình và họ hàng cùng nhau làm lễ Trai Tăng để cầu siêu cho các bậc ân nhân quyến thuộc đã quá vãng và cầu an năm mới an vui hạnh phúc. Theo truyền thống hằng năm, vào ngày 20/3/2024 Tổng Lãnh Sự nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng cung thỉnh quý chư Tăng Việt – Lào làm lễ Trai Tăng mừng đón Tết Lào Bubimay tại Tổng Lãnh Sự. 

Tổng Lãnh Sự Lào cùng Quý Chư Tăng, Phật Tử Việt-Lào

Lễ Trai Tăng đón tết Lào Bunpimay 2567 năm nay do tín tâm của ông Sou-phanh Ha-dao-heuang – Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng, Bà Lienseng Phengsavath, ông Phousavang Phommachack đồng Lãnh sự cùng các cán bộ Tổng Lãnh Sự Quán phát tâm cúng dường.

 

Nghi thức truyền thống buộc chỉ cổ tay cầu Phúc

Về phía chư Tăng có Đại đức Thích Pháp Hiếu – Uỷ viên Ban Chấp hành TƯ Hội Hữu nghị Việt – Lào, Uỷ viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa Tam Bảo, cùng quý chư Tăng Việt – Lào chứng minh và cầu nguyện.

Ông Souphanh Hadaoheuang, Đại Đức Thích Pháp Hiếu và Quý Sư người Lào

Nghi thức đầu tiên là cúng chư Thiên trước sân, năm nay Bàn thờ Chư Thiên tại Tổng Lãnh Sự Lào được bày trí khang trang, sơn vàng rực rỡ, chư Tăng tụng kinh thỉnh chư Thiên lắng nghe Pháp Bảo trong làn khói nhang lan tỏa mang theo những lời khấn nguyện của gia chủ cầu mong trong năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Tổng Lãnh Sự tác Bạch cúng dường Trai Tăng đón Tết Lào Bubimay 2567

Sư trụ trì chùa Tam Bảo truyền Tam Quy ngũ giới, và Sư người Lào Thatsaphone Xayalath hướng dẫn bài kinh văn tác bạch cúng dường Tứ sự bằng tiếng Pali. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng trong lời kinh tiếng kệ ngân vang chúc phúc phước báu của chư Tăng, cầu nguyện đến nhân dân và các cán bộ TLS Lào cùng gia quyến an vui hạnh phúc.

Sư người Lào Thatsaphone Xayalath hướng dẫn bài kinh văn tác bạch cúng dường

Tiếp theo thời kinh chúc phúc là những lời giảng Pháp của Sư Ketsana Phomluangsy đến các cán bộ Phật tử Lào về năm giới và phước báu của bố thí, không làm điều sai trái như uống rượu bia quá chén; nên làm những điều thiện, điều phúc để hồi hướng những người đã khuất được an vui nhàn cảnh và mang lại sự bình yên, may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Sư Ketsana Phomluangsy giảng Phật Pháp đến TLS Lào

Thay mặt chư Tăng, Sư trụ trì chùa Tam Bảo thực hiện nghi thức truyền thống buộc chỉ cổ tay và tặng quà Phật Pháp đến Ngài Tổng Lãnh Sự Lào và quý cán bộ nhân viên Lãnh Sự Quán chúc mừng năm mới tết Lào Bunpimay 2567.

Sư trụ trì Chùa Tam Bảo tặng quà đến TLS Lào

Lễ Trai Tăng truyền thống mừng đón Tết Lào Bubimay trên đất Việt quả thật là một nét đẹp văn hóa tâm linh rất độc đáo và đáng trân trọng. Buổi Lễ không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ đương thời mà còn mang đến một niềm tin vững chắc để con cháu sống tốt đời, đẹp đạo, ấm no, hạnh phúc. đồng thời mang lại niềm vui, sự nồng ấm, chan hòa và đoàn kết, thân thiện của người con Phật hai nước Việt Nam và Lào. Bởi lẽ, đây không chỉ là cơ hội để mọi người thắp nén nhang bày tỏ tấm lòng thành kính, tưởng nhớ và tỏ lòng tri ân, báo hiếu tới chư vị hương linh đã khuất, mà còn là dịp để Chư Tăng và Phật Tử Việt – Lào gặp gỡ, giao lưu, bày tỏ tình đoàn kết.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares