Khai mạc Hội thảo khoa học “Thiền Nguyên thủy (Vipassanā) từ truyền thống đến hiện đại”

Sáng ngày 22/10/2023 (Nhằm ngày 8/9/Quý Mão), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Hội thảo “Thiền Nguyên thủy (Vipassanā) từ truyền thống đến hiện đại”, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh (Cơ sở I), Q.Phú Nhuận, TP.HCM.  

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Viên Minh – Phó Pháp chủ GHPGVN; Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Danh Lung – Ủy viên Thư ký HĐTS, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam tông Khmer; HT.Thích Bửu Chánh – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM; HT.Thích Minh Thành – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng VNCPHVN; TT.Thích Nhật Từ – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký VNCPHVN, Trưởng BTC; TT.Ths.Thích Giác Trí – Ủy viên Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thiền học Nam truyền, đồng Trưởng BTC; cùng chư tôn đức HĐTS, quý đại biểu, các cấp lãnh đạo cũng như quý học giả đồng về tham dự.  

HT. Thích Minh Thành phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, HT.TS.Thích Minh Thành thừa ủy nhiệm của HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phát biểu: “Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thiền học Nam truyền đã nỗ lực trong xây dựng đề án thiền đi vào cuộc sống một cách hiệu quả mà chư Tổ đã làm, cố gắng tiếp nối sự thành công của các nhiệm kỳ trước, các thành viên đã và đang cam kết đóng góp hết sức mình cho việc phiên dịch, biên tập, trước tác, ấn hành các sách các nghiên cứu về thiền Vipassanā, cũng như tổ chức các khóa tu thiền ứng dụng chuyên sâu hơn góp phần phát triển Thiền học Phật giáo Nam truyền Việt Nam thêm tươi nhuận và khởi sắc…”
Tại buổi Hội thảo, Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhấn mạnh tầm quan trọng cốt lõi và lợi ích của thiền Vipassanā trong đời sống. Thời gian qua, khóa thiền đã được tổ chức thường xuyên ở các thiền viện, tu viện cho chư Tăng Ni và Phật tử. Đồng thời, Hòa thượng đã gửi lời chúc mừng đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận. 

 

HT. Thích Thiện Nhơn phát biểu tại buổi Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, HT.TS. Thích Thiện Tâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thiền Vipassanā trong đời sống tu tập. Thiền Vipassanā không chỉ là kỹ thuật thiền quán, đây còn là con đường hướng đến sự giác ngộ, giúp cuộc đời giải thoát mọi khổ đau. 

HT. Thích Thiện Tâm chia sẻ

Nhân dịp này, TT.TS.Thích Nhật Từ đã đề cao vai trò của thiền Vipassanā là phương pháp nuôi dưỡng sự chú tâm, giúp ta nhìn thấu bản chất của tất cả hiện tượng. Đồng thời, khẳng định lợi ích của thiền Vipassanā giúp chúng ta phát triển sự hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân của khổ đau và con đường giải thoát khổ đau.
Tiếp theo chương trình, TT.ThS.Thích Giác Trí đã báo cáo đề dẫn Hội thảo với 5 chủ đề:
Chủ đề 1: Thiền Nguyên thủy trong Tam tạng Thánh điển Pāḷi.
Chủ đề 2: Sự truyền thừa thiền Nguyên thủy ở các quốc gia Sri Lanka, Myanmar, Thailand, Việt Nam.
Chủ đề 3: Các phương pháp và phong trào thiền Nguyên thủy tại Việt Nam hiện nay.
Chủ đề 4: Ứng dụng thiền Nguyên thủy trong cuộc sống.
Chủ đề 5: Ứng dụng thiền Vipassanā trong việc tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cải tạo nhân cách phạm nhân và người cai nghiện.

 

HT. Thích Viên Minh ban đạo từ tại buổi lễ

Ban đạo từ, Trưởng lão HT.Thích Viên Minh chỉ ra sự khác biệt giữa Thiền trong đạo Phật và Thiền trong các tín ngưỡng tôn giáo khác. Ngài nhắc nhở chúng ta phải thận trọng chú tâm quan sát thân thể, cảm giác, tâm trí trong khi hành thiền. Dù trong hoàn cảnh nào, tâm chúng ta vẫn tự thanh tịnh và trong sáng. 

Chư tôn đức tham dự buổi Hội thảo

Sau khi TT.Thích Trí Chơn phát biểu kết thúc phiên khai mạc, hội chúng đã đến các phòng hội thảo nhóm để bắt đầu thảo luận 5 chủ đề của hội thảo.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares