Liên đoàn Phật giáo Quốc tế tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế

Theo thông tin từ Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, Tổ chức này hiện đang phối hợp với Đại học Gautam Buddha để tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế vào ngày 28/10/2023. Lễ kỷ niệm Ngày Vi Diệu Pháp thường được diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Sharada Purnima theo lịch Ấn Độ. Và năm nay thì ngày ấy rơi vào ngày 28 tháng 10 dương lịch.

Chân dung Thiền sư S.N. Goenka, người đã đưa thiền Vipassana đến phương Tây

Lễ kỷ niệm Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế sẽ được diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Gautam Buddha, ở Greater Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Trong dịp này, Ban tổ chức còn tổ Hội thảo quốc tế với chủ đề “Các giáo lý của đạo Phật và sự bình an, hạnh phúc trên toàn cầu: Bản chất, ý nghĩa và khả năng ứng dụng”. Hội thảo sẽ được diễn ra từ ngày 28 – 30/10/2023. Hội nghị cùng với lễ kỷ niệm hứa hẹn sẽ tạo cơ hội cho các học giả và hành giả cùng trao đổi, thảo luận, suy ngẫm và khám phá giáo lý Phật giáo để cải thiện sự bình an, hạnh phúc của toàn nhân loại. 

Toàn cảnh Đại học Gautam Buddha

Lễ kỷ niệm năm nay có ý nghĩa khá đặc biệt, vì nó trùng với dịp kỷ niệm 100 năm Thiền sư Satya Narayan Goenka đưa thiền Vipassana đến với phương Tây.
Liên đoàn Phật giáo Quốc tế được thành lập vào ngày 2/12/2008. Các hoạt động của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế nằm dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa Ấn Độ. Liên đoàn Phật giáo Quốc tế là một cơ quan ngoại giao mềm, tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của Phật giáo. Tổ chức này có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ. Mục tiêu của Liên đoàn là tạo nền tảng chung cho cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới.

Một góc của Đại học Gautam Buddha, nơi tổ chức Lễ kỷ niệm và Hội thảo

Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế thường được tổ chức kỷ niệm tại các nước theo Phật giáo Nguyên thủy. Ngày này cũng trùng với ngày kết thúc 3 tháng an cư trong truyền thống của Phật giáo Nguyên thủy. Dịp kỷ niệm 100 năm Thiền sư Goenka đem thiền Vipassana đến phương Tây là một khía cạnh đáng chú ý khác của Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế năm nay. Giáo sư Ravindra Panth, Giám đốc Liên đoàn Phật giáo Quốc tế cho biết: “Thiền sư Goenka là một ngôi sao sáng trong khung trời thiền tập và chánh niệm. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá thiền Vipassana trên thế giới. Những lời dạy của ông được diễn đạt rất đơn giản và phổ quát, đã tác động đến rất nhiều người, giúp cho thiền Vipassana có thể tiếp cận được nhiều người hơn trong xã hội. Lễ kỷ niệm 100 năm của Thiền sư Goenka nhằm tôn vinh những di sản quý báu của ông, và nhấn mạnh những đóng góp của ông cho hạnh phúc của nhân loại”.
Trong tinh thần kỷ niệm Ngày Vi Diệu Pháp Quốc tế và 100 năm ngày Thiền sư Goenka đưa thiền Vipassana đến phương Tây, Hội thảo lần này sẽ xoay quanh hai chủ đề chính là Vi Diệu Pháp và thiền Vipassana. Cùng với đó là những chủ đề về sức khỏe tâm thần, phân biệt giới tính, sự nóng lên toàn cầu và tác động của Phật pháp đối với các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares