Gấp rút hoàn thiện mặt ngoài đại tượng Phật A Di Đà trước thềm năm mới

Những du khách thập phương từng đến tham quan, chiêm bái lễ Phật tại Chùa Khai Nguyên chắc hẳn đều không khỏi ấn tượng trước bức tượng Phật tọa lạc uy linh giữa vùng đất Sơn Tây giàu truyền thống văn hóa và lịch sử.

Tượng Phật “A Di Đà Vì Hòa Bình Thế Giới” là đại công trình mang nhiều nét ấn tượng nhất tại chùa Khai Nguyên. Được khởi công xây dựng từ năm 2015, pho đại tượng xây dựng cao tới 72m2 (được ghi nhận là pho tượng Phật A Di Đà dáng ngồi cao bậc nhất Đông Nam Á), phần đế rộng hơn 1.200m2 được xây dựng 12 tầng.

Toàn cảnh đại tưởng nhìn từ cổng tam quan 

Hiện nay, Đại Tượng cơ bản đã hoàn thiện 1 số hạng mục như: Lục đạo luân hồi tại tầng âm, tầng 1 an trí chư vị lịch Đại Tổ Sư, tầng 2 an trí tôn thờ 33 hóa thân của Đức Quán Âm Bồ Tát, tầng 3 thờ Đức Đại Nhật Như Lai và Ngũ Phương Phật, tầng 4 thờ tôn tượng đức Phật Dược Sư. Đặc biệt, tại tầng 12 được an trí thờ trái tim của Đức Phật A Di Đà, được tạc bằng chất liệu ngọc bích Nephrite Canada nguyên khối, có trọng lượng hơn một tấn. Đây chính là một trong những kiệt tác linh thiêng và nổi bật nhất của đại tượng. Còn các hạng mục bài trí khác vẫn đang dần được hoàn thiện. Dự kiến, dịp Tết Nhâm Thìn năm 2024, nhà chùa sẽ hoàn thiện xong phần bên ngoài để quý Phật Tử Thập Phương cùng về chiêm bái trong dịp đầu xuân năm mới.

Đại tượng đang trong quá trình hoàn thiện mặt ngoài 

Để có thể thực hiện xây dựng một công trình Đại tượng lớn, lại mang những thiết kế kiến trúc Phật giáo độc đáo, thì  không thể không nhắc đến những người kỹ sư xây dựng, kiến trúc, thi công, họa sĩ,… đã hết sức tỉ mỉ, chỉn chu đóng góp năng lực, đã và đang nỗ lực phụng sự hết lòng cho một đại công trình Phật Giáo mang tầm cỡ quốc tế này.

Phần diện của đại tượng Phật A Di Đà

Ở vào thời mạt Pháp, chúng ta không có may mắn được gặp Phật với kim thân sáng chói, uy nghiêm rực rỡ, chính vì thế bao nhiêu niềm tôn kính, ngưỡng vọng chúng ta chỉ có thể dâng lên Đức Phật cùng các vị Đại Bồ Tát thông qua hình, tượng của Ngài. Đó chính là đại diện của Phật trên thế gian vậy. Vì lẽ đó, những ai đang tôn tạo, đúc tạc, tô vẽ, trang nghiêm hình, tượng Phật đều mang một nhân duyên, phúc đức lớn lao.

Trái tim Đức Phật được bài trí ở tầng 12 của Đại Tượng

Việc làm công đức lớn lao này đã khiến cho mỗi người nghệ nhân, họa sĩ, các chú thợ,… thêm phần trân quý những nhân duyên, phúc báu của chính mình. Dịp Tết đang cận kề, nhưng các chú vẫn đang miệt mài làm việc để hoàn thiện nốt những công đoạn cuối cùng trong hạng mục hoàn thiện mặt ngoài đại tượng trước dịp xuân Giáp Thìn.

Trong Kinh Pháp Hoa – Phẩm Phương Tiện, Đức Phật có chỉ dạy rằng:

Vẽ tượng Phật rực rỡ

Trăm tướng phúc trang nghiêm

Tự làm hoặc bảo người

Đều đã thành Phật đạo.

Nhẫn đến trẻ em chơi

Dùng cỏ cây hoặc bút

Hoặc lấy móng tay mình

Mà vẽ nên tượng Phật

Những hạng người như thế

Lần lần chứa công-đức

Đầy đủ tâm đại bi

Đều đã thành Phật đạo

Chỉ dạy các Bồ Tát

Độ thoát vô lượng chúng.

 Thấm nhuần tư tưởng giáo lý và lợi lạc của việc xây dựng hình tượng Đức Phật lưu truyền tại thế gian, Thầy Trụ Trì Chùa Khai Nguyên – Thượng Tọa Thích Đạo Thịnh cùng Phật tử thập phương đã xây dựng ngôi Đại tượng với tâm nguyện “Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh” nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật Pháp trường tồn.

Toàn cảnh tượng Đức Phật A Di Đà

Dưới bàn tay tạo tác tác tỉ mỉ của những người thợ tín tâm chân thành, hình tượng giải thoát của Đức Phật đang dần hiện hữu trang nghiêm giữa thế gian. Tiêu biểu cho tinh thần từ bi, trí tuệ và còn là biểu pháp cho muôn người đến chiêm bái, lễ kính, cảm nhận sự bình an và hướng tâm về những điều tốt đẹp,cao cả.

Đại Tượng Phật với nét đẹp độc đáo, uy nghiêm, có giá trị văn hóa, tâm linh được xây dựng trong niềm hỷ lạc và sự ngưỡng vọng của tất cả Chư Tôn Đức tăng ni, phật tử, nhân dân thập phương, mang dấu ấn linh thiêng và giá trị lịch sử trường tồn theo năm tháng. Đồng thời cũng trở thành điểm nhấn cho mảnh đất Sơn Tây và tạo phúc duyên thù thắng cho nhân dân và Phật tử thập phương. Đại Tượng Phật sau khi hoàn thiện sẽ trở thành biểu tượng văn hóa Phật Giáo chẳng những riêng ở Việt Nam mà trên cả thế giới, nói lên tinh thần của nhân loại: Mãi mãi mong ước có được đời sống Chân thiện mỹ, hòa bình và an lạc.

Phật sự Tản Viên tổng hợp 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares