Hướng dẫn cúng 23 tháng Chạp theo nghi thức của nhà Phật

Cúng ông Công ông Táo về trời là một nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, là ngày Táo Quân về trời báo cáo với Ngọc Hoàng thượng đế cũng vào dịp này người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Từ thuở xa xưa, người ta tin rằng mỗi lĩnh vực của đời sống con người đều có một vị thần cai quản  nên thờ phụng và cúng bái các vị đấy để sẽ được phù hộ.

Việc thờ cúng ông Địa, ông Công ông Táo hay bất kỳ một vị thần cai quản nào khác đều  là tập tục, tín ngưỡng dân gian đã in sâu vào tiềm thức và được coi là một nét đẹp trong văn hóa dân gian Việt Nam vẫn luôn được duy trì cho tới ngày nay.

Là những người Phật tử, chúng ta vừa học giáo lý theo chính pháp của Đức Phật, nhưng cũng luôn gìn giữ những nét văn hoá, tín ngưỡng hay những bản sắc tốt đẹp của dân tộc. Vậy chúng ta sẽ  cùng tìm hiểu để chuẩn bị và cúng lễ cho phù hợp trong những ngày này.

Đối với những vị Thần trong cõi tâm linh, chúng ta không phải chọn cúng vào giờ nào, ngày nào. Chỉ cần cúng với lòng biết ơn, sự cung kính thì chúng ta có thể sắp xếp thời gian cúng  tùy theo điều kiện và thời gian của mỗi gia đình.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc, chúng ta nên sắm sửa như sau:

–  Cá chép để cúng ông Táo thường là cá chép đỏ, nên chọn những chú cá còn khỏe mạnh, khi mang về nhà cần thả vào một chậu hoặc bát nước sạch. Khi đi phóng sinh thì nên mang đi thả ở ao, hồ, sông, suối nơi dòng nước khum bị ô nhiễm.      

– Hoa dâng ban: Thường thường đó là các loại hoa có hương thơm thanh khiết, màu sắc hoà nhã. Tuỳ theo điều kiện vùng miền, chúng ta lựa chọn những loại hoa và những bông hoa tươi đẹp để dâng lên với tấm lòng thành kính  nhất của mình. Các bạn có thể dâng loại hoa thường dùng như hoa ly, hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc…

–  Mâm cỗ cúng chay  có thể gồm các món canh thập cẩm rau củ hoặc cây măng chay, nem rau củ, đậu phụ sốt nấm cay, giò chay, chả chay, chạo nấm, xôi, chè, nộm, xào thập cẩm rau củ….   

–  Khi dâng cúng thì cần nên ăn mặc kín đáo, sạch sẽ, trang nghiêm để thể hiện sự tôn kính của gia chủ với các vị quan thần.

                                                         Mâm cúng chay 23 tháng Chạp tại gia 

Văn khấn cúng 23 tháng Chạp

NAM MÔ THƯỜNG TRỤ THẬP PHƯƠNG PHẬT!

 NAM MÔ THƯỜNG TRỤ THẬP PHƯƠNG PHÁP!

 NAM MÔ THƯỜNG TRỤ THẬP PHƯƠNG TĂNG!

 NAM MÔ BẢN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT! NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !
Nam mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát.
Kính lạy mười phương chư vị Hộ Pháp – Thiện thần, Thiên phủ, Địa phủ, Thủy phủ; Thiên quan, Địa quan, Thủy quan cập đẳng chư thần quân. Đương niên, Đương cảnh, Thành Hoàng Bản Gia Thổ Công, Đông Trù Tư Mệnh, Táo Phủ Thần Quân; Môn khẩu Thổ Địa ban tài tiếp lộc- chính vị gia tiên chi thần…Thuỳ từ chứng giám cho tín chủ chúng con Tên là:…………………………Địa chỉ:………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày 23 tháng chạp, ngày lễ Táo Quân, tín chủ chúng con theo lời Phật dạy phóng sinh tu phúc, thiết lễ Hương- Hoa phẩm vật kính cúng mười phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Thiên, Long, Bát Bộ, Hộ Pháp Thiện Thần cập Bản Gia Thổ Công, Đông trù tư mệnh đẳng chư liệt vị gia tiên Nội Ngoại… xin thùy từ chứng minh và gia hộ cho toàn gia quyến chúng con được trượng thừa công đức. Cầu lộc đắc lộc, cầu tài đắc tài, cầu bình an đắc bình an; công danh hiển đạt, gia thế hanh thông. Lại nguyện cho Quốc thái dân an, thế giới Hòa bình, chúng sinh an lạc, đồng phát Bồ Đề Tâm.

Thắp ba nén hương trước vật phóng sinh và đọc bài phóng sinh dưới đây:

Đức Phật dạy rằng: “Tình ái nhiều tư tưởng ít thì phải đọa làm kiếp súc sinh. Vậy nên biết rằng các ngươi kiếp trước si mê tình ái, không biết đường tu, cho nên kiếp này phải chịu báo thân mang lông may vảy, nào lặn – nào bay mỗi loài một khác. Hoặc mắc phải lưới, hoặc trúng hòn tên… mạng kề trên thớt cùng với nước sôi lửa bỏng.

Hôm nay gặp người hiền lương, tuân theo lời Phật, xuất tiền chuộc lấy thân hình, cứu các ngươi thoát khỏi chỗ chết, lại đưa các ngươi đến nơi đạo tràng này. Cúi xin Phật thánh ban cho các ngươi diệu tính sáng suốt, vậy các ngươi phải nhất tâm để quy y Tam Bảo:

Hỡi chúng sinh các ngươi phải nhất tâm quy y Phật

Hỡi chúng sinh các ngươi phải nhất tâm quy y Pháp.

Hỡi chúng sinh các ngươi phải nhất tâm quy y Tăng.

Chúng sinh cần mau chóng quy y Phật.

Chúng sinh cần mau chóng quy y Pháp.

Chúng sinh cần mau chóng quy y Tăng.

Quy y Phật rồi không phải đọa vào địa ngục. Quy y Pháp rồi không phải đọa làm ngã quỷ. Quy y Tăng rồi không phải đọa làm súc sinh.

Chúng sinh các ngươi đã quy y Tam Bảo trọn vẹn rồi thì nghiệp chướng từ vô thủy cho đến nay đều được tiêu trừ, trí tuệ mở mang. Vậy các ngươi phải mau phát Bồ Đề Tâm, nguyện dứt bỏ cái thân súc sinh này để được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, ngay trong khoảnh khắc, ngồi trên hoa sen, chứng ngôi bất thoái.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares