Đức Pháp Vương Đạt Lai Lạt Ma giảng pháp tại Dharamshala nhân dịp lễ Chotrul Duchen

Thành phố Dharamshala (thuộc bang Himachal Pradesh), Ấn Độ, ngày 24 tháng 2: Nhân dịp lễ hội Chotrul Duchen diễn ra vào thứ Bảy, Đức Pháp Vương Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, đã có một bài giảng pháp ngắn về các câu chuyện tiền thân Đức Phật tại Chùa Chính Tây Tạng (Main Tibetan Temple) ở Tsuglagkhang, thuộc thị trấn đồi núi Dharamshala ở Himachal Pradesh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng pháp tại Dharamshala nhân dịp lễ Chotrul Duchen

Hơn 3000 tín đồ Tây Tạng, bao gồm Tăng Ni và Phật tử nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự buổi thuyết pháp tâm linh này.

Chotrul Duchen là ngày của sự cúng dường, thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 theo lịch Tây Tạng. Ngày này được gọi là “Ngày thị hiện thần thông vĩ đại”, là một trong bốn lễ hội Phật giáo kỷ niệm bốn sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật.

Tenzin Lobsang, một người Tây Tạng lưu vong, cho biết: “Đây là ngày trăng tròn và là ngày thứ 15 của Tết Tây Tạng, một ngày rất quý giá đối với tất cả chúng tôi. Nhiều người đã đến đây để được chiêm ngưỡng Đức Pháp Vương Đạt Lai Lạt Ma. Vì vậy, đây là một dịp đặc biệt đối với tất cả người Tây Tạng và người dân vùng Himalaya.”

Thắp đèn lễ Dharamshala

Gasela, một du khách người Tây Ban Nha, chia sẻ: “Đối với tôi, đây là một dịp thực sự đặc biệt khi được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tôi có chút xúc động nhưng cũng cảm nhận được nguồn năng lượng mạnh mẽ… Thật sự rất đặc biệt. Ngài ấy có ý nghĩa quan trọng với tất cả mọi người. Ở quê hương tôi, Tây Ba Nha, mọi người đều biết đến Ngài và tôi rất vui khi được tham gia sự kiện lần này.”

Youdon Aukatsang, một nghị sĩ lưu vong, cho biết: “Đây là ngày thứ 15 của Losar, Tết Tây Tạng và là một ngày rất đặc biệt đối với tất cả chúng tôi. Năm nay là năm Rồng và hàng năm vào ngày thứ 15 của Losar, Đức Pháp Vương thường chủ trì và ban phát những bài thuyết pháp rất quý giá và quan trọng.”

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: ANI

[1] Chotrul Duchen, còn được biết đến với tên gọi Chonga Choepa hay Lễ hội Đèn bơ, là một trong bốn lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo vùng Himalaya, tưởng nhớ kỷ niệm bốn sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, theo truyền thống Kim Cương thừa

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares