Sự du nhập và phát triển của Phật giáo tại Nga

Một học giả hàng đầu của Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Peoples’ Friendship University of Russia , Giáo sư Baatr Kitinov, cho biết Phật giáo đã du nhập vào Nga từ Trung Quốc theo ba đợt khác nhau. Đợt đầu tiên, Phật giáo đến lãnh thổ nước Nga từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8, sau đó Phật giáo Trung Quốc lan rộng đến vùng Bohai (Bột Hải) ở Viễn Đông nước Nga ngày nay.

Giáo sư Baatr Kitinov tại hội nghị Asia on the Move

Tại hội nghị quốc tế “Asia on the Move, Histories of Mobility and the Making of Asia” (Tạm dịch: Sự di chuyển, lịch sử di chuyển và sự hình thành của châu Á), được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Ấn Độ, Giáo sư Kitinov đã trình bày chi tiết rằng sự truyền bá của Phật giáo đến Nga có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Trong thời kỳ này, các cộng đồng Phật giáo xuất hiện ở khu vực Nam Caspian cùng với giáo lý Phật giáo nguyên thủy (Theravada) được truyền bá rộng rãi.

Giáo sư Kitinov giải thích thêm về các đợt tiếp theo của công cuộc Phật pháp du nhập vào Nga. Đợt thứ hai diễn ra vào thế kỷ 17 dưới sự tác động của việc di cư của các bộ lạc du mục Oirat (Kalmyk) đến miền nam Siberia và sau đó đến vùng sông Volga. Đợt thứ ba xuất hiện vào cuối thế kỷ 16, với đặc trưng của Phật giáo Tây Tạng được truyền đến Nga. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh thêm rằng Phật giáo đã du nhập vào vùng Cis-Baikal vào thế kỷ 19.

Ngày nay nước Nga tự hào có một di sản Phật giáo sống động từ các thời kỳ truyền bá khác nhau.

“Sự truyền bá Phật pháp tại Nga chủ yếu liên quan đến lịch sử của những người dân du mục (Kalmyks, Buryats, Tuvians và Altai). Tuy nhiên, trước khi đến Nga, Phật giáo đã đi từ Tây Á sang Viễn Đông qua Trung Á, Tây Tạng, Trung Quốc và Mông Cổ. Đáng chú ý, có những dấu vết của văn hóa Ấn Độ thể hiện rõ trong Phật giáo tại Nga, chẳng hạn như bản dịch “Ramayana” từ tiếng Phạn sang tiếng Kalmyk cổ có niên đại từ thế kỷ 17. Phật giáo tại Nga là một ví dụ sống động về sự phong phú của nền văn minh, văn hóa và lịch sử Phật giáo”, ông nói thêm.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: The Tribune

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares