Các nhà lãnh đạo thế giới tham gia Hội nghị bàn tròn tại Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII

Vào sáng ngày 15/9, tại Trung tâm truyền bá Phật giáo Nalanda Mahavihara đã diễn ra Hội nghị bàn tròn trong khuôn khổ của Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Phật giáo đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo đã trình bày, trao đổi và thảo luận với nhau về những thành tựu, cũng như những thách thức, khó khăn đối với xã hội hiện tại, các giải pháp bền vững dựa trên tinh thần giáo lý của đạo Phật.

Toàn cảnh hội nghị bàn tròn tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Phật giáo cũng đưa ra những kiến nghị nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng Phật giáo, nhằm thúc đẩy việc áp dụng các giá trị minh triết trong lời Phật dạy vào đời sống, để ứng phó với những khó khăn, thách thức của thời đại, để cùng nhau kiến tạo một thế giới hoà bình hạnh phúc.

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tham dự Hội nghị bàn tròn

Trong phiên hội nghị này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, đã có bài phát biểu quan trọng trước các đại biểu Quốc tế. Hoà thượng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Hoà thượng Cố vấn cấp cao, Chủ tịch sáng lập và Hoà thượng Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới đã dành sự tiếp đón trọng thị đối với các đại biểu đến tham dự hội nghị. Đồng thời, Hòa thượng cũng đánh giá cao công tác điều hành của Ban Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII và gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo lộ trình, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới được tổ chức vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, thời gian đó, toàn thế giới phải đối mặt với khủng hoảng toàn cầu do đại dịch Covid-19, nên Hội nghị đã không thể diễn ra. Trong lời phát biểu của mình, Hòa thượng Chủ tịch đã nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay cũng là minh chứng cho sự đoàn kết của nhân loại vượt qua đại dịch, minh chứng cho ánh sáng Phật pháp, giáo lý của Đức Phật, hơn 26 thế kỷ trôi qua nhưng vẫn còn nguyên giá trị, là kim chỉ nam cho nhân loại hôm nay”.

Hòa thượng Chủ tịch cũng đã giới thiệu khái quát về lịch sử Phật giáo Việt Nam, với hơn 2.000 năm hộ quốc, an dân, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Phật giáo Việt Nam có đầy đủ các hệ phái Phật giáo Bắc tông và Nam tông, tất cả các pháp môn tu tập trong Phật giáo đều được thực hành ở Việt Nam.

Hòa thượng nói thêm về thành tựu của Phật giáo Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, hoằng pháp, từ thiện và ngoại giao quốc tế, đều đạt nhiều thành tựu nổi bật. Điều đó được thể hiện rõ thông qua việc đánh giá cao và biểu dương của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến thăm GHPGVN trong các dịp Đại lễ, cũng như các đoàn ngoại giao cấp cao Phật giáo các nước đến thăm, giao lưu và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác với GHPGVN.

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phát biểu tại Hội nghị

Hòa thượng nhấn mạnh, sau nhiều lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hiệp Quốc và các hội nghị, diễn đàn Phật giáo quốc tế tại Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định rõ vai trò, vị thế hội nhập và phát triển của mình trên thế giới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần này, Hoà thượng Chủ tịch tin tưởng rằng, với sự gia hộ của Đức Phật và sự đoàn kết, nỗ lực hoằng pháp của các tổ chức, hệ phái Phật giáo trên thế giới, những lời dạy của Đức Thế Tôn sẽ được lan toả mạnh mẽ hơn đến khắp mọi nơi, góp phần kiến tạo và xây dựng một thế giới hoà bình, thịnh vượng, hạnh phúc, an lạc.

Phật Sự Tản Viên tổng hợp

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares