Chùa Việt Nam tại Úc cung cấp dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe tinh thần miễn phí, cổ vũ mọi người can đảm chữa bệnh

Trụ trì chùa Quang Minh tại Melbourne nước Úc trong khoảng thời gian gần đây nhận thấy rằng, một số Phật tử gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không đi khám bệnh, thay vào đó họ đến chùa tìm sự giúp đỡ hoặc cầu nguyện với Bồ Tát. Chính vì vậy hòa thượng đã chủ động mời tổ chức Cohealth đến chùa thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng.

Ảnh : Chùa Quang Minh tại Melbourne, Úc

Hòa thượng cho rằng việc chỉ dựa vào tín ngưỡng tôn giáo để giải quyết tất cả vấn đề không phải là biện pháp thiết thực. Do đó hòa thượng đã liên hệ mời tổ chức Cohealth đến chùa vào dịp Tết Nguyên Đán để tổ chức hoạt động, cung cấp tư vấn tâm lý và sức khỏe tâm thần miễn phí, nhằm cổ vũ tín chúng xóa bỏ những quan niệm cố hữu sai lầm về bệnh tâm thần và khuyến khích mọi người đi khám bệnh.

Theo báo “Vô Tuyến”, một Phật tử họ Nguyễn từng gặp tai nạn giao thông 20 năm trước khiến bà không thể đi làm bình thường, dẫn đến mắc phải chứng trầm cảm kéo dài về sau. Sau khi tiếp nhận điều trị, hiện nay bà đã hồi phục sức khỏe và trở thành tình nguyện viên của tổ chức Cohealth.

Bà chia sẻ: “Bạn phải đủ can đảm mới có thể chia sẻ vấn đề sức khỏe tâm thần của mình. Có rất nhiều người cho rằng đây là báo ứng hoặc xem nhẹ cho là nó không hề tồn tại”. Bà cho rằng có một số tín chúng có quan niệm sai lầm, không muốn tìm cách chữa trị, bà hy vọng rằng kinh nghiệm của bản thân có thể cổ vũ người bệnh dũng cảm chữa bệnh.

Thầy Thích Phước Tân cho biết: “Trong cộng đồng của chúng tôi, nhiều người cho rằng việc gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần là điều đáng xấu hổ và họ không biết phải tìm kiếm sự trợ giúp từ đâu. Nhiều người thường đến gặp tôi để chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống, nhưng họ không có đủ từ ngữ khoa học để mô tả những vấn đề này. Tôi có thể cho họ một số hướng dẫn, nhưng tôi biết họ cần một phương pháp toàn diện để hiểu rõ hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân.”

Bà Angelika Broederlow, Giám đốc bộ phận Sức khỏe Tâm thần Cộng đồng của Cohealth, chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể chủ động đưa dịch vụ y tế đến những nơi cần thiết thay vì chờ đợi người dân tiếp cận hệ thống.”

Chùa Quang Minh là ngôi chùa Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại Melbourne và là một trong những ngôi chùa Việt Nam lớn nhất nằm ngoài Việt Nam, cho đến ngày nay chùa đã có 40 năm lịch sử. Ngoài việc cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm thần miễn phí, chùa còn cung cấp bữa trưa chay miễn phí vào mỗi Chủ nhật cho mọi lứa tuổi, người dân từ mọi tầng lớp trong khu vực.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares