Viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tổ chức triển lãm nghệ thuật Phật giáo

Nghệ thuật Phật Giáo

Theo báo New York Times, Viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại Thành phố New York, Hoa Kỳ đã khai mạc một cuộc triển lãm vào ngày 21 tháng 7 với chủ đề “Nghệ thuật Phật Giáo Sơ kỳ ở Ấn Độ, 200 TCN–400 SCN”. Cuộc triển lãm kéo dài đến ngày 13/11/2023.

Tại cuộc triển lãm lần này, Ban tổ chức đã trưng bày hơn 125 hiện vật Phật giáo đến từ Ấn Độ và giới thiệu về những nguồn gốc tiền Phật giáo của nghệ thuật điêu khắc tượng hình Ấn Độ. Cuộc triển lãm do Quỹ Gia đình Giáo sư Robert H.N. Ho và Quỹ Fred Eychaner toàn cầu tài trợ.

Nghệ thuật Phật giáo
Viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York

Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ, ông Eric Garcetti cho biết: “Thông qua những sự kiện như thế này, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ càng thêm bền chặt. Người Mỹ trên thế giới đang tìm hiểu về Ấn Độ, về lịch sử, về tôn giáo, về cách mà con người có thể kết nối thế giới… ngày càng nhiều hơn”.

Ông Garcetti cũng đã tham dự buổi giới thiệu đặc biệt về các hiện vật tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, với sự tham dự của đại sứ quán Ấn Độ tại Hoa Kỳ, ông Taranjit Singh Sandhu; tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, ông Randhir Jaiswal; bà Nita M. Ambani, người sáng lập và chủ tịch đương nhiệm của Quỹ Reliance, cùng nhiều vị quan khách đặc biệt khác.

Bà Ambani cho biết: “Tôi đến từ Ấn Độ, vùng đất của Đức Phật, và tôi rất vinh dự được hỗ trợ cho cuộc triển lãm lần này thông qua mối quan hệ đối tác của Quỹ Reliance với Viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan. Chúng tôi vô cùng tự hào khi được giới thiệu về mối liên hệ sâu sắc giữa Phật giáo và Ấn Độ. Những lời dạy của Đức Phật được gắn liền với các đặc tính của Ấn Độ, và tiếp tục định hình tư tưởng toàn cầu. Tôi hy vọng mọi người từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến trải nghiệm và tận hưởng cơ hội có một không hai này”.

Tại cuộc triển lãm lần này, tại khu trưng bày nghệ thuật có nhiều tác phẩm điêu khắc với nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm vàng, bạc, đồng, đá vôi và đá pha lê. Các tác phẩm nghệ thuật giúp thể hiện vai trò của Ấn Độ trong việc thúc đẩy các tuyến thương mại toàn cầu, và bổ sung thêm vào nền nghệ thuật của Phật giáo.

Nghệ thuật Phật Giáo
Một số tác phẩm độc đáo được trưng bày tại cuộc triển lãm

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình triển lãm lần này, 105 cổ vật bị đánh cắp cũng đã được đại diện Hoa Kỳ trao tặng cho các quan chức Ấn Độ trong buổi lễ hồi hương do Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại New York tổ chức.

Ông Garcetti nhấn mạnh rằng, việc hồi hương các cổ vật bị đánh cắp về lại Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, người đã hợp tác chặt chẽ với Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan để đảm bảo rằng các cổ vật bị đánh cắp sẽ được đưa trở lại quê hương của chúng trên khắp thế giới.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: New York Times

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares