Thoát khỏi số mệnh bị phân biệt đối xử! 50.000 người Dalit ở Ấn Độ chuẩn bị thay đổi sang tín ngưỡng Phật Giáo

Tờ Economic Times của Ấn Độ đưa tin, khoảng 50.000 người Dalit dự định ​​sẽ cải giáo theo Phật Giáo vào thứ sáu tuần này để thoát khỏi số phận không thể vươn lên của mình.

Nhóm giai cấp Dalit của Ấn Độ thuộc tổ chức Swayam Sainik Dal mới đây đã thông báo trên Facebook rằng họ sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh quy mô lớn ở tỉnh Gujarat vào ngày 14, để kỷ niệm ngày sinh nhà lãnh đạo phong trào cải cách xã hội Bhimrao Ambedkar.

Báo Economic Times trích dẫn lời cán bộ của “Những người đấu tranh cho quyền bình đẳng” cho biết, cuộc mít-tinh dự kiến ​​có 100.000 người Dalit tham dự, trong đó 50.000 người sẽ chuyển từ Ấn Độ giáo sang Phật giáo. Bài báo cũng cho hay, ở Ấn Độ các sự kiện tương tự sẽ được tổ chức ở nhiều nơi hơn trong tương lai. 

Lễ cải đạo theo Phật Giáo của người Dalit ở Shirasgaon, Ấn Độ 2018

Một nhà hoạt động nhân quyền người Dalit cho biết ngày càng nhiều người Dalit rời bỏ Ấn Độ giáo để thoát khỏi sự phân biệt đối xử do hệ thống phân cấp này gây ra.

Ở Ấn Độ, giai cấp Dalit được biết đến như là “Những người cùng khổ” mà thế giới bên ngoài thường nhắc đến. Họ là nhóm người có địa vị xã hội thấp nhất trong hệ thống giai cấp thời kỳ đầu của Ấn Độ. Họ chỉ có thể làm những công việc bẩn thỉu hoặc những công việc bị coi là thấp kém, thậm chí người Dalit còn bị loại khỏi chế độ đẳng cấp varna, các thế hệ của họ không thể vươn lên thoát ra khỏi giai cấp này được.

Những người Dalit vẫn bị bắt phải thu dọn chất thải bằng tay (Ảnh tạp chí Time)

Họ còn bị gọi là “Những kẻ không thể chạm vào” vì nếu chạm vào thì sẽ bị coi là làm thân ô uế, thậm chí đến cái bóng của họ cũng bị coi như vậy.

Mặc dù sau khi độc lập, Ấn Độ đã bãi bỏ cách gọi “Những kẻ không thể chạm vào” mà thay vào đó, họ sử dụng thuật ngữ  Đẳng cấp được định danh (Scheduled Castes), tuy nhiên quan niệm giai cấp vẫn còn in sâu trong tâm trí bảo thủ của nhiều người dân ở một số khu vực tại Ấn Độ. Ở Ấn, người Dalit không được phép để râu, không được phép vào chùa cầu nguyện, thậm chí, một số cửa hàng còn từ chối phục vụ họ.

Nhà hoạt động nhân quyền Dalit còn chia sẻ, mặc dù chính phủ Ấn Độ đã xây dựng các chính sách nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử này, nhưng nó vẫn chưa được thực hiện quán triệt. Bên cạnh đó, nhiều nhóm tôn giáo cũng biểu hiện không quan tâm sâu sắc đến vấn đề này, từ đó buộc những người Dalit phải rời bỏ Ấn Độ giáo.

Tờ Business Standard của Ấn Độ trước đó đưa tin, trong số hơn 8 triệu Phật tử ở Ấn Độ, chỉ có 13% là tín đồ Phật tử từ ban đầu, còn lại hầu hết là những người Dalit thuộc Ấn Độ giáo sau này đã cải giáo.

Không có gì lạ khi người Dalit chuyển từ Ấn Độ giáo sang Cơ đốc giáo hoặc Hồi giáo. Tuy nhiên, liệu những người Dalit khi đã chuyển sang các tôn giáo khác có thể tiếp tục được hưởng chế độ an sinh xã hội do chính phủ Ấn Độ cung cấp hay không, vấn đề này còn đang là cuộc tranh luận được nhiều người quan tâm. 

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: TVBS

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares