Phật giáo Tây Tạng và Dòng linh đạo Carmelite được đề cao trong cuộc gặp gỡ liên tôn giáo ở Ávila, Tây Ban Nha năm 2024

Năm 2024, Dòng Cát Minh Chân Trần (OCD) của Công Giáo và Trung tâm Nghiên cứu Thánh Têrêsa – Sanjuanist Quốc tế (Centro Internacional Teresiano-Sanjuanista, CITeS) tại Ávila, Tây Ban Nha, hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) tại Đại học Hồng Kông ( HKU) và quỹ Fundación Dharma-Gaia, sẽ đồng tổ chức “Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Ba Về Chủ Nghĩa Thần Bí Thánh Têrêsa và Đối thoại Liên Tôn Giáo. Phật Giáo Tây Tạng và Dòng Linh Đạo Carmelite: Định Hướng Trực Quan Hóa, Chiêm Nghiệm và Phân Biệt Sự Thiêng Liêng.” Hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Ávila, từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 7 năm 2024. Sự kiện sẽ được tổ chức bằng cả hai hình thức là trực tiếp và trực tuyến.

Nguồn Internet

Đây sẽ là lần hợp tác thứ ba giữa CITeS và CBS. Sự kiện đầu tiên đánh dấu hợp tác giữa hai tổ chức có tiêu đề là: “Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Lần Thứ Ba Về Chủ Nghĩa Thần Bí Thánh Têrêsa và Đối Thoại Liên Tôn Giáo. Phật giáo Theravāda và Chủ nghĩa thần bí Têrêsa: Thiền Định và Chiêm Nghiệm, Con Đường Dẫn Đến Hòa Bình.” Sự kiện được diễn ra ở Ávila từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 7 năm 2017. 

Cuộc gặp gỡ và đối thoại liên tôn lần thứ nhất giữa CITeS và CBS, 7/2017

Ghi nhận sự thành công của sự kiện đầu tiên, CITeS và CBS sau đó đã tổ chức diễn đàn thứ hai, nhằm mục đích quy tụ các tu sĩ Dòng Cát Minh Chân Trần và Thiền tông của Phật giáo để thảo luận về việc vun trồng tình yêu thương và lòng từ bi cho một xã hội nhân đức hơn nữa, sự kiện được dự tính tổ chức từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 7 năm 2020. Tuy nhiên, do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, nên sự kiện lần thứ hai đã bị trì hoãn và hủy bỏ.

Các lưu ý trong thông báo sự kiện:

Chủ nghĩa thần bí Carmelite và chủ nghĩa thần bí Phật giáo đã phát triển qua nhiều thế kỷ như hai lối sống tâm linh riêng biệt. Chủ đề chung của cuộc gặp gỡ lần này là khám phá vai trò của sự mặc khải với tầm nhìn xa trong việc theo đuổi trí tuệ. Hình dung, chiêm nghiệm và cảm ứng với thần linh là những thực hành thiết yếu trong truyền thống Dòng tu Carmelite và trong Phật giáo Tây Tạng. Sự thực hành này giúp thúc đẩy sự phát triển tâm linh và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hành giả với những sự “thiêng liêng”. 

Trụ sở chính của CITeS tại Ávila, Tây Ba Nha

Ngoài các yếu tố tín ngưỡng, sự kiện còn đề cập đến văn hóa, triết học và thần học, những yếu tố được bổ sung nằm trong phạm vi linh đạo. Cả hai tín ngưỡng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của đạo đức, cầu nguyện và chiêm nghiệm như một phương tiện để đạt được sự hợp nhất với “đấng tối cao”. Dòng Carmelite tìm kiếm sự hợp nhất với Thiên Chúa thông qua quá trình nhận biết bản thân và Chúa Giêsu, bao gồm việc thực hành sự quan tâm, yêu thương và sẵn sàng cho sự hiện diện của Thiên Chúa. Còn Phật giáo tìm cách đạt được sự giác ngộ bằng lòng từ bi rộng khắp và trí tuệ hoàn hảo. Mỗi một tín ngưỡng đều đặt kỷ luật, chiêm nghiệm và thực hành lễ nghi làm ưu tiên hàng đầu. Hơn thế nữa, cả hai tín ngưỡng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thanh lọc nội tại để vượt qua những giới hạn của bản ngã, cũng như giá trị của đau khổ giúp phát triển bản ngã tâm linh và quan điểm coi thế giới hiện tượng là biểu hiện của thánh thần. Đối với quan niệm về điều kiện tiên quyết để đạt đến những cảnh giới cao hơn của sự hiểu biết về tâm linh, cả hai tín ngưỡng đều nhấn mạnh việc trau dồi các đức tính như khiêm tốn, từ bi, mộ đạo và không chấp chước.

Mục đích của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại liên tôn được hiệu quả, đồng thời hợp tác cùng nhau như một phương tiện để chia sẻ con đường trí tuệ vì một thế giới nhân ái và hòa hợp, đồng thời không phủ nhận hay né tránh những khác biệt giữa hai tín ngưỡng tôn giáo. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy điều này trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng và mong muốn tìm hiểu lẫn nhau. (Đại học Mistica – CITeS)

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door Global

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares