[Nghiên cứu] Niệm Phật giúp gợi cảm xúc tích cực khi đối mặt với nỗi sợ

Niệm Phật, nỗi sợ, sợ hãi

Một nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Cao Tuấn Linh, thuộc Phòng nghiên cứu Phật giáo & Khoa học, Đại học Hồng Kông cho thấy, việc niệm Phật có tác động tích cực đến các vùng não phụ trách quá trình xử lý cảm xúc, đặc biệt là khi con người đang gặp phải nhiều áp lực hay nỗi sợ.

Hoạt động não bộ được tăng cường khi niệm Phật

Nghiên cứu của tiến sĩ Cao Tuấn Linh nhằm mục đích làm rõ cơ chế thần kinh đằng sau tác động của việc tụng niệm lên quá trình xử lý cảm xúc trong não bộ.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 21 người, trong đó có 11 người nữ, 10 người nam, tất cả đều thuộc độ tuổi từ 40-52 và đều đã tu tập niệm Phật ít nhất một năm. Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng đa thể thức (multi-modal MRI), nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Cao đã quan sát sự khác biệt trong hoạt động não của các người tham gia.

Nghiên cứu quan sát phản ứng trong não bộ của người khi phải nhìn những bức ảnh đáng sợ. Kết quả quan sát cho thấy, so với không tụng niệm, hay chỉ lặp đi lặp lại một cụm từ bất kỳ (Santa Claus), thì việc niệm Phật khiến hoạt động của não bộ con người được tăng cường đáng kể khi đối diện với nỗi sợ hãi.

Các vùng não có phản ứng khi niệm Phật

Nghiên cứu cho kết quả rằng, khi tụng niệm, các hoạt động được quan sát thấy nằm bên não trái nhiều hơn não phải, kỹ thuật phân tích VBM (voxel-based morphometry) cũng cho thấy sự bất đối xứng giữa 2 nửa đồi thị, nhân bèo sẫm (putamen), hồi hải mã (hippocampus), hạch hạnh nhân (amygdala), và tiểu não (cerebellum), đều là những vùng não tham gia vào quá trình học tập kỹ năng và hình thành trí nhớ thiên kiến (biased memory).

Niệm Phật

Sự bất đối xứng ở các vùng não theo kết quả chụp MRI

Nghiên cứu sơ bộ này đã khẳng định tác động của việc tụng niệm lên các vùng não, kích hoạt các hoạt động trong não bộ, giúp hình thành một lược đồ (schema) tích cực để cân bằng lại những cảm xúc tiêu cực. Điều này một lần nữa chứng minh các lợi ích của việc niệm Phật đối với con người.

          Phật sự Tản Viên biên dịch

                                                             Nguồn tham khảo: Frontiers

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares