Khai mạc không gian triển lãm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang

Tối ngày 04/11/2023 (nhằm ngày 21/9 ÂL), chư Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đã tổ chức lễ khai mạc không gian triển lãm tư liệu với chủ đề “Tổ sư Minh Đăng Quang: Khởi nguyên và sự truyền thừa” nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang (1923-2023) tại Pháp viện Minh Đăng Quang, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng ban Thường trực giáo phẩm hệ phái Khất sĩ; cùng các vị chư tôn giáo phẩm hệ phái và quý Phật tử trực thuộc các giáo đoàn khắp nơi đồng tham dự.

Chư tôn đức cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Minh Liên – Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Khất sĩ đã giới thiệu không gian triển lãm tại pháp viện Minh Đăng Quang đến mọi người. Theo đó, khu triển lãm được chia thành 2 phần với nội dung: “Khởi nguyên” và “Sự truyền thừa”.

TT. Thích Minh Liên phát biểu khai mạc buổi lễ

Không gian triển lãm “Khởi nguyên” với 7 khu vực nói về cuộc đời của Tổ sư Minh Đăng Quang qua các nội dung như: Hiện thân vào đời, tầm sư học đạo, hoằng pháp độ sinh, truyền đăng tục diệm, kiến lập đạo tràng, pháp bảo và bút tích của Tổ sư. Khu vực “Sự truyền thừa” giới thiệu về lịch sử hình thành, con đường phát triển của 6 giáo đoàn hệ phái Khất sĩ cũng như Phật giáo Khất sĩ ở hải ngoại và Ni giới hệ phái Khất sĩ.

Khu vực trưng bày tư liệu và hình ảnh của Tổ sư Minh Đăng Quang

Đặc biệt, triển lãm còn có mô hình sa bàn giới thiệu các dấu ấn đặc biệt trên con đường hành đạo của Tổ sư Minh Đăng Quang và cuốn thư pháp nặng hơn 70kg khắc họa toàn bộ giáo lý, pháp ngữ của Tổ sư.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Giác Toàn đã tán thán Ban Văn hóa Phật giáo hệ phái Khất sĩ, Tăng Ni và Phật tử các giáo đoàn đã chung tay thực hiện thành công triển lãm. Nhân đây, Hòa thượng cũng giới thiệu khái quát về cuộc đời, quá trình học đạo, hành đạo và vắng bóng của Tổ sư Minh Đăng Quang. Dấu ấn của Tổ sư để lại từ 25 ngôi tịnh xá và hơn 100 vị Tăng Ni ban đầu cho đến nay đã tăng lên hơn 500 ngôi tịnh xá và hơn 3.000 Tăng Ni. Không chỉ đóng góp to lớn trong công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang còn nêu cao ngọn đèn chân lý với chí nguyện nối truyền Thích-ca Chính pháp, làm sống lại hình ảnh của Đức Phật và Thánh chúng ngàn xưa.

Chư tôn đức Tăng Ni tham quan khu vực triển lãm

Sau phần lễ khai mạc, chư tôn giáo phẩm quang lâm về Thiền đường – khu vực triển lãm để thưởng lãm những dấu ấn của Đức Tổ sư cũng như những thành tựu to lớn của Phật giáo Khất sĩ trong thời gian qua.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares