Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ VIII được khai mạc tại Nhật Bản

Ngày 14/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thuộc Vương đường Phật giáo Thế giới (tỉnh Hyogo, thành phố Kobe, Nhật Bản) đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII và khánh thành Trung tâm truyền bá Phật giáo Tu viện Nalanda Mahavihara.

Hội nghị đã vinh dự đón tiếp 450 đại biểu quốc tế, trong đó có chư tôn giáo phẩm đại diện các Giáo hội, tổ chức Phật giáo đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ; đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo cấp cao một số quốc gia, các phái đoàn ngoại giao của một số tổ chức và hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử thuộc Tịnh Độ tông trên toàn đất nước Nhật Bản đến dự.

Các vị giáo phẩm lãnh đạo cấp cao của các tổ chức Phật giáo trên thế giới tham dự Hội nghị

Đại diện GHPGVN tham gia sự kiện có HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư, ĐĐ. Thích Minh Ân, Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng II Trung ương.

TT. Thích Đức Thiện tham dự Hội nghị

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc Hội nghị, Hoà thượng Tiến sĩ Somdet Phra Mahathirachan, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế của Chính phủ Thái Lan, đã thay mặt cho Hoàng gia Thái Lan phát biểu rằng: “Việc tái lập Tu viện Nalanda, một thành tựu lịch sử tốt lành, là ước mơ ấp ủ của tất cả Phật tử trên khắp thế giới trong 800 năm qua. Thật là một niềm hạnh phúc lớn lao khi được chứng kiến một cơ sở nghiên cứu Phật giáo tuyệt vời như vậy được hoàn thành”. Hòa thượng bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII tại đất nước xinh đẹp và hòa bình này. Nơi học tập và nghiên cứu Phật giáo Nalanda Mahavihara thuộc Hyogo, Nhật Bản được xây dựng và đưa vào hoạt động chính là cách thiết thực để làm sống lại vinh quang của Tu viện Nalanda trong quá khứ. Hoà thượng Tiến sĩ Somdet Phra Mahathirachan đã thành tâm cầu nguyện cho Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới do các nhà lãnh đạo Phật giáo tối cao tổ chức “sẽ góp phần to lớn vào việc thành tựu lý tưởng cao quý của Đức Phật. Đó là phổ biến giáo lý, những lời dạy chân chính của Đức Phật, và đem lại hòa bình, an lạc cho nhân loại”.

 

 

HT. Thích Thiện Nhơn (ngồi chính giữa của hàng đầu tiên) tham dự Hội nghị

Tại buổi lễ khai mạc Hội nghị, đại diện Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc cũng đã có bài phát biểu quan trọng, kêu gọi sự chung tay nỗ lực vì sự phát triển bền vững và ổn định của nhân loại trên các lĩnh vực.

HT. Tiến sĩ Somdet Phra Mahathirachan phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới, Hòa thượng Tiến sĩ Shinkai Kori đã có bài thuyết trình, nêu lên các vấn đề trong thực trạng xã hội và đưa ra các giải pháp dựa trên triết lý Phật giáo để góp phần kiến tạo một thế giới hoà bình và an lạc trong hiện tại và tương lai.

Khung cảnh Hội trường buổi lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII

Khép lại phiên khai mạc, lãnh đạo Phật giáo các quốc gia đã ghi lại hình ảnh lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VIII năm nay.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares