Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi điện thư chia buồn đến chính phủ và nhân dân Ma-rốc trước thảm họa động đất

Theo nguồn tin từ Văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, Ấn Độ, vào ngày 11/9, Đức Đạt Lai Lạt Ma viết thư gửi đến Thủ tướng Ma-rốc, ông Aziz Akhannouch, để chia buồn với chính phủ và nhân dân Ma-rốc trước thảm họa động đất kinh hoàng đã xảy ra tại nơi đây.

Ngày 08/9, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra tại vùng đồi núi, cách thành phố du lịch Marrakesh ở quốc gia Bắc Phi này khoảng 72 km về phía tây nam. Đây là trận động đất nguy hiểm nhất đất nước Ma-rốc trong 60 năm trở lại đây. Theo thông tin từ cơ quan chức năng Ma-rốc, tính đến ngày 12/9, đã có 2.862 người tử vong, và 2.562 người bị thương. Các con số này tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Trận động đất đã san bằng nhiều ngôi làng ở vùng đồi núi, phá hủy các công trình công cộng trong khu vực ảnh hưởng, khiến cho nhà cửa và tài sản của hàng nghìn người bị phá hủy hoàn toàn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đau lòng trước thảm họa động đất xảy ra tại Ma-rốc

Trong điện thư chia buồn gửi đến Thủ tưởng Aziz Akhannouch, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết rằng: “Tôi rất đau lòng khi đọc các báo cáo về hậu quả thảm khốc của trận động đất. Tôi xin gửi lời chia buồn tới ngài Thủ Tướng, thân nhân của những người đã mất và những người bị thương do động đất gây ra. Tôi thành tâm cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm kịch lớn này. Tôi biết rằng chính phủ Ma-rốc đang làm mọi thứ tốt nhất có thể để tiến hành công tác cứu hộ và trợ giúp những vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa kinh hoàng ấy. Điều đáng mừng là cộng đồng quốc tế đang gửi viện trợ sau trận động đất. Để thể hiện tình đoàn kết của tôi với người dân Ma-rốc bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, tôi đã yêu cầu Quỹ Gaden Phodrang của Đức Đạt Lai Lạt Ma tài trợ cho các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ tại Ma-rốc.”

Người dân Ma-rốc đau lòng trước những mất mát do động đất gây ra

Do ảnh hưởng của trận động đất nên cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế của Ma-rốc đã bị ảnh hưởng đáng kể. Các bệnh viện và phòng khám bị hư hại nghiêm trọng, mạng lưới giao thông đường bộ bị tắc nghẽn. Chính những tổn thất này đã cản trở các dịch vụ khẩn cấp và thiết bị cứu hộ hạng nặng tiếp cận các vùng bị ảnh hưởng, buộc lực lượng ứng phó phải dựa vào phương tiện vận chuyển bằng trực thăng.

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn làm việc cật lực để cứu các nạn nhân.

Các đội cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất, chữa trị cho những người bị thương, và hỗ trợ người dân vùng bị động đất ổn định cuộc sống.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Dalailama.com

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares