Hội nghị giao ban: Thảo luận về những vướng mắc, khó khăn liên quan đến Tăng Ni, tự viện

Chiều ngày 2/4, tại hội nghị giao ban của Văn phòng 2 T.Ư với 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, cùng đại diện các cơ quan chức năng của các tỉnh đã trao đổi nhiều vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 T.Ư chủ tọa hội nghị giao ban; cùng tham dự của chư tôn đức Văn phòng II T.Ư, đại diện Ban Pháp chế T.Ư, Ban Kiểm soát T.Ư, đại diện 3 đơn vị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và lãnh đạo các cơ quan chức năng của 3 tỉnh này.

Hội nghị giao ban tại Văn phòng 2 T.Ư – thiền viện Quảng Đức, TP.HCM vào chiều 2-4

Nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, đề xuất được đại diện 3 Ban Trị sự nêu tại hội nghị như: văn phòng Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh còn hạn chế, đề xuất TƯGH có hướng hỗ trợ; vấn đề xin con dấu cho 10 ban chuyên môn trực thuộc Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh; đề xuất TƯGH có những chế tài nặng hơn đối với những trường hợp Tăng Ni vi phạm; Tăng Ni lập am thất riêng, không đăng ký sinh hoạt tôn giáo tại địa phương khiến Ban Trị sự khó quản lý, vấn đề khó khăn khi thành lập Ban Quản trị tự viện, Tăng Ni tham gia mạng xã hội…

Hòa thượng Thích Huệ Thông chủ tọa hội nghị giao ban với 3 Ban Trị sự tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh

Trên tinh thần trao đổi, làm rõ những vướng mắc, tồn đọng, tìm giải pháp giải quyết, ông Trần Minh Nay, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh phát biểu tại hội nghị phân tích những vướng mắc, khó khăn của Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh để làm rõ hơn các vấn đề. Ông cũng nêu nếu có khó khăn Ban Trị sự cần có cuộc họp với các cơ quan hữu quan tỉnh để thảo luận và tìm phương án giải quyết.

Ông Trần Đức Thịnh góp ý nên tìm hiểu các trường hợp cất am thất

Tại hội nghị giao ban, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cũng giải thích thêm các vấn đề còn vướng mắc của Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh, đồng thời nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Ban Trị sự sẽ giải quyết được những khó khăn để phát triển.

Thượng tọa cho biết mục đích chính của hội nghị giao ban là lắng nghe những khó khăn, vướng mắc để giải thích rõ vấn đề, để cùng tháo gỡ, tìm giải pháp. Thượng tọa Phó Văn phòng 2 T.Ư cũng mong lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh hết sức quan tâm, giúp đỡ cho Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh trong mối tương quan hỗ tương nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn chia sẻ tại hội nghị

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cũng nhờ sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chức năng các tỉnh, Ban Trị sự tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh quan tâm giúp đỡ cho các khóa tu mùa hè sắp tới sẽ được tổ chức tại địa phương theo Thông bạch của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ban hành vừa qua.

Hòa thượng Thích Huệ Thông đúc kết hội nghị giao ban chiều ngày 2-4

Phát biểu đúc kết tại hội nghị, Hòa thượng Thích Huệ Thông đã giải thích thêm các vướng mắc, khó khăn của 3 tỉnh thành miền Đông. Các vướng mắc này đều có thể tháo gỡ trên cơ sở vận dụng các quy định của Hiến chương tu chỉnh lần thứ 7, Quy chế Ban Tăng sự T.Ư, Quy chế hoạt động Ban Quản trị tự viện, các thông tư hướng dẫn của Hội đồng Trị sự… Hòa thượng cũng lưu ý các Ban Trị sự cần quán triệt, bám sát vào các chủ trương, các quy định này để quản lý Tăng Ni, tự viện, điều hành hoạt động Phật sự tại địa phương.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu ghi nhận các ý kiến, đề xuất

Dịp này, Hòa thượng cũng đề xuất Ban Trị sự tỉnh Tây Ninh nên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về Hiến chương, các quy chế, thông tư của Giáo hội, cũng như chủ trương của Giáo hội cho Ban Trị sự các cấp thuộc GHPGVN tỉnh, Tăng Ni tại địa phương.

Hòa thượng Chủ tọa hội nghị cũng đề nghị Văn phòng 2 T.Ư tiếp thu, ghi nhận tất cả những ý kiến, đề xuất, góp ý của đại biểu, cùng những vướng mắc, tồn đọng nêu tại hội nghị của 3 đơn vị Ban Trị sự tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh để trình Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự quan tâm có hướng giải quyết.

Thay mặt Văn phòng 2 T.Ư, Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu cảm ơn chư tôn đức 3 Ban Trị sự tỉnh, lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh tham dự hội nghị giao ban.

Thượng tọa xin ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp, đề xuất, cùng những khó khăn được nêu tại hội nghị. Văn phòng 2 T.Ư sẽ tổng hợp trình đến lãnh đạo Hội đồng Trị sự xem xét và có ý kiến chỉ đạo, giải quyết.

Một vài hình ảnh tại buổi lễ:

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares