Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer: Tác dụng của thiền

chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Việc phải chăm sóc bệnh nhân Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ) hay các căn bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ khác có ảnh hưởng rất lớn đến người chăm sóc. Trong khi đó, sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý của chính cá nhân họ lại thường bị bỏ quên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc tập thiền và yoga có tác dụng tích cực đối với sức khỏe toàn diện của người chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân Alzheimer này.

Thiền giảm bớt căng thẳng cho người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Nghiên cứu sơ bộ tên Giảm căng thẳng dựa trên chính niệm (Brown, 2015) cho thấy, việc tập thiền đã giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng và rối loạn tâm trạng của những cá nhân đang chăm sóc bệnh nhân Alzheimer hay các chứng mất trí nhớ khác tại nhà. Một thí nghiệm khác chỉ ra rằng, phương pháp giảm stress này “có hiệu quả hơn trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể, giảm căng thẳng và giảm trầm cảm” so với việc chỉ cung cấp các chương trình can thiệp hỗ trợ và giáo dục cho người chăm sóc (Whitebird, 2012).

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi UCLA (Đại học California, Los Angeles) cho thấy, khi những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tập các bài thiền hay yoga ngắn và đơn giản hàng ngày, mức độ trầm cảm và căng thẳng của họ giảm xuống, đồng thời khả năng nhận thức của họ được cải thiện đáng kể. Các bài tập yoga và thiền có thể làm giảm hormone gây căng thẳng và các yếu tố gây viêm, điều này giúp họ đối phó hiệu quả hơn với những căng thẳng trong quá trình chăm sóc.

chăm sóc bệnh nhân Alzheimer
Việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là một công việc khó khắn

Nguồn: Internet

Thiền giúp tăng sự đồng cảm khi chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Việc tập yoga và thiền cũng giúp người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer dễ dàng đồng cảm với bản thân và người khác hơn, họ trở nên kiên nhẫn, dịu dàng, và thấu hiểu hơn, điều này mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Ngoài ra, theo The Caregiver’s Voice, một mạng lưới hỗ trợ trực tuyến dành cho người chăm sóc, thiền và yoga mang lại khả năng phục hồi và cân bằng tốt hơn cho người chăm sóc cũng như hỗ trợ củng cố niềm tin giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thêm vào đó, các bài tập thiền và yoga đòi hỏi sự tham gia của các bộ phận khác nhau thuộc não bộ, tập trung vào kỹ thuật như thở, chuyển động, tư thế, vịnh xướng, tưởng tượng, hay tập trung, do đó chúng có thể được coi là một phương pháp rèn luyện trí não hữu hiệu.

Một số lưu ý khi bắt đầu tập thiền và yoga:

  • Hãy kiên nhẫn! Chúng ta cần có thời gian để loại bỏ những phiền nhiễu và thực sự tiến triển trong việc tập luyện. Nhất là khi bạn cần dành thời gian chăm sóc bệnh nhân Alzheimer.
  • Tập nhiều buổi ngắn sẽ có lợi hơn là việc tập lâu nhưng chỉ tập một lần mỗi tuần. Một nguyên tắc nhỏ là hãy bắt đầu tập từ 5 đến 10 phút, 3 lần/tuần và sau đó tăng lên 10 đến 20 phút, 5 ngày/tuần.
  • Hãy chuẩn bị sẵn đồng hồ hẹn giờ. Sử dụng đồng hồ hẹn giờ trong bếp hay sử dụng ứng dụng trên điện thoại của bạn để tránh phải liên tục kiểm tra thời gian.
  • Tập thở là bài tập cơ bản vì nó giúp tập trung sự chú ý vào cơ thể và tâm trí, giúp cá nhân bình tĩnh và tạo ra giai điệu cho việc luyện tập.

Tập thiền và yoga cũng giống như việc học và luyện tập bất kỳ kỹ năng nào khác, chúng ta cần bắt đầu từ từ và hiểu mức độ thoải mái của bản thân. Và tất nhiên, trước khi bắt đầu bất cứ chương trình tập luyện thể chất nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: The Advocate

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares