Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới thăm Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ và chư Tăng thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai

Sáng ngày 05/8/2023 (Nhằm ngày 19/6 năm Qúy Mão), phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (WFB – The World Fellowship of Buddhists) đã đến thăm và đỉnh lễ Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, tại thiền viện Thường Chiếu, Long Thành, Đồng Nai.

Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới thăm Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ và chư Tăng thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai

Phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới đỉnh lễ Tam bảo

Phái đoàn do cư sĩ Phallop Thaiarry – Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, Viện trưởng Đại học Phật giáo Thế giới  làm trưởng đoàn. Tháp tùng phái đoàn còn có các các thành viên trong Ban lãnh đạo, Ban điều hành Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, Đại học Phật giáo Thế giới, Hội Liên hữu Thanh niên Phật tử Thế giới.

Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới thăm Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ và chư Tăng thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai

HT.Thích Nhật Quang cùng phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới chụp hình lưu niệm trước chính điện

Đón tiếp phái đoàn có Trưởng lão HT. Thích Nhật Quang – Uỷ viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm; HT. Thích Thông Hạnh – Phó ban Quản trị Thiền phái, cùng chư Tăng tại thiền viện Thường Chiếu.

Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới thăm Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ và chư Tăng thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai

Phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới tặng quà lưu niệm đến HT. Thích Nhật Quang

Trong đạo tình thân thiết của buổi đón tiếp, cư sĩ Phallop Thaiarry, Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, Viện trưởng Đại học Phật giáo Thế giới, đã đại diện phái đoàn phát biểu và bày tỏ niềm vinh hạnh khi được đến thăm thiền viện Thường Chiếu. Chủ tịch Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới còn bày tỏ mong muốn được thiết lập mối quan hệ mật thiết giữa Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới với Thiền tông Việt Nam. Qua đó, liên kết với nhau để tổ chức những chương trình nghiên cứu, trao đổi học thuật, giáo dục Phật giáo… nhằm thắt chặt tình Pháp hữu giữa Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới với Chư Tăng, Ni và Phật tử trong Tông môn Thiền phái Trúc Lâm, và góp phần lan tỏa Phật pháp, đặc biệt là Thiền tông Việt Nam đến khắp nơi trên thế giới.

 

HT. Thích Nhật Quang trao tặng bức tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông đến phái đoàn

Đáp lại tấm thịnh tình của phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, HT. Thích Nhật Quang đã bày tỏ lòng biết ơn và sự quý mến đến phái đoàn vì đã đến thăm Thiền viện Thường Chiếu. Nhân dịp này, Hòa thượng cũng đã khái quát sơ lược về lịch sử truyền thừa của Thiền tông Việt Nam từ thời sơ khai của Phật giáo Việt Nam đến hiện tại, đặc biệt nhấn mạnh đến Phật giáo Việt Nam thời Trần, sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, và sự phục hưng Thiền tông Việt Nam của Thiền sư Thích Thanh Từ. Hòa thượng cũng đã cho hay, trong giai đoạn đầu tìm học và tu theo pháp môn thiền, Hòa thượng Tôn sư thượng Thanh hạ Từ đã gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu trải qua nhiều gian khó, nhưng Ngài vẫn quyết tâm khôi phục lại Thiền tông Việt Nam, để Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam có cơ hội được tu học và hành trì theo tinh thần Phật giáo Thiền tông Việt Nam.

HT. Thích Nhật Quang chia sẻ về đời sống của chư Tăng trong Thiền viện

Thay mặt cho Tông môn Thiền phái Trúc Lâm, Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang đã trao tặng đến phái đoàn tôn tượng Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và bộ sách Thanh Từ toàn tập do Ban Văn hóa Thường Chiếu biên tập, phát hành.

Cũng trong dịp này, phái đoàn của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới còn được trực tiếp diện kiến, đỉnh lễ và dâng phẩm vật cúng dàng đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Phái đoàn Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới đỉnh lễ Trưởng lão HT. Thích Thanh Từ

Buổi đón tiếp đã được khép lại trong tình thân hữu không biên giới của những người con Phật. Trước khi chia tay, cư sĩ Phallop Thaiarry, chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, đã ngỏ lời mời HT. Thích Nhật Quang cùng chư tăng thiền phái Trúc Lâm đến Bangkok hoằng pháp, chia sẻ Pháp môn Thiền của Thiền tông Việt Nam đến cộng đồng Phật giáo trên thế giới. Hy vọng, chuyến viêng thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối giữa Thiền tông Việt Nam với cộng đồng Phật giáo trên thế giới. 

Tin, ảnh: Tịnh Tú

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares