Phật giáo Tây Tạng tổ chức kỳ thi Geshema dành cho chư Ni ở Dharamsala

Theo thông tin từ trang chủ của Dự án chư Ni Tây Tạng (TNP-Tibetan Nuns Project), trong tuần qua, kỳ thi Geshema dành riêng cho chư Ni tu tập theo truyền thống của Phật giáo Tây Tạng đã được tổ chức tại Dharamsala, Ấn Độ.

Kỳ thi Geshema lần này có đến 132 Ni sinh tham gia. Đây là một con số kỷ lục từ trước đến nay. Các Ni sinh tham gia kỳ thi lần này đến từ 7 Viện giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Nepal.

Phật giáo Tây Tạng tổ chức kỳ thi Geshema dành cho chư Ni ở Dharamsala

Các Ni sinh nghiêm túc tham gia kỳ thi Geshema

Bằng Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho chư Ni trong thời gian gần đây, bằng này tương đương với bằng Geshe cấp cho chư Tăng, có ý nghĩa gần tương đương với bằng tiến sĩ về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng. Để được cấp bằng Geshe, hoặc Geshema, chư Tăng, Ni trong truyền thống Kim Cương thừa phải trải qua các kỳ thi khác nhau trong 4 năm. Các kỳ thi này được tổ chức một cách nghiêm ngặt và có nhiều hình thức thi khác nhau.

Phật giáo Tây Tạng tổ chức kỳ thi Geshema dành cho chư Ni ở Dharamsala

Các Ni sinh thể hiện phần thi hùng biện

Bằng Geshema là điều kiện quan trọng để chư Ni trong Phật giáo Tây Tạng trở thành Giáo thọ sư và người lãnh đạo tâm linh, là cơ sở để chư Ni đủ khả năng đảm nhận các vai trò lãnh đạo khác nhau trong cộng đồng tu sĩ và cư sĩ dành riêng cho những người có trình độ học vấn.

Trước khi trở thành thí sinh tham gia kỳ thi Geshema, các Ni sinh phải trải qua các khóa học khác nhau trong Phật giáo Kim Cương thừa. Các khóa học này thường kéo dài đến 17 năm. Và trong quá trình học đó, các ứng viên phải đạt được số điểm ít nhất là 75% thì mới đủ điều kiện tham gia kỳ thi Geshema.

Phật giáo Tây Tạng tổ chức kỳ thi Geshema dành cho chư Ni ở Dharamsala

Các Ni sinh tham gia phần thi viết

Các kỳ thi năm nay do Học viện Jamyang Choling ở Dharamsala tổ chức, dưới sự tài trợ kinh phí của Quỹ Tài trợ Geshema, thuộc Dự án chư Ni Tây Tạng. Các Ni sinh tham gia kỳ thi sẽ được cung cấp thức ăn, chỗ ở và các phương tiện khác liên quan đến việc tham gia kỳ thi hoàn toàn miễn phí.

Bằng Geshema lần đầu tiên được trao cho chư Ni Phật giáo Tây Tạng vào năm 2011. Người đầu tiên được nhận bằng Geshema là một Ni sinh người Đức, Cô Kelsang Wangmo, người đã dành 21 năm ở Ấn Độ để học tập và tham gia các kỳ thi để có được bằng Geshema.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: tnp.org

 

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares