Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại pháp hội quan âm tam thời hệ niệm chùa Khai Nguyên

Sáng ngày 2/3/2024 (Nhằm ngày 22 tháng Giêng năm Giáp Thìn), nhận lời thỉnh mời của Ban Tổ chức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội) đã hoan hỷ quang lâm ban bố đạo từ, chia sẻ pháp nhũ cho chư Tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử thập phương tại chùa Khai Nguyên (xã Sơn Đông, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội)

Mở đầu buổi Pháp Thoại, Hòa Thượng gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử đang tu tập tại Đạo Tràng Tịnh Tông Học Hội Việt Nam.

Với đề tài “ Người Phật tử về chùa lễ Phật cầu an” Hòa thượng đã gửi đến toàn thể hội chúng những lời dạy bổ ích nhân dịp năm mới.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Tbài thuyết giảng, Hoà thượng đã khẳng định “người Phật tử đầu tiên phải nhận mình là người con của Đức Phật, phải học theo những đức hạnh của Người”. Người Phật tử khi đến chùa phải giữ 4 oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi. Đây là 4 oai nghi quan trọng nhất khi vào tới cửa chùa, đi tới nơi Phật điện, khi tới chốn sắp sửa tu tập. Như Sa môn Trí Hải đã dạy:

“Tới cổng từ bi lòng trần nhẹ bẫng.

Bước lên đường giác gót ngọc thênh thang.”

Người Phật tử khi tới chùa cần giữ gìn oai nghi đi như gió, đứng như tùng, nằm như cung, ngồi như chuông. Khi bước vào chốn tôn nghiêm, không nói chuyện, không đi lại ồn ào và đặc biệt cần giữ hoà ái. Người Phật tử vào chùa để lễ Phật, nghe Thầy giảng kinh. Cúng dàng Tam Bảo là con nguyện mang tâm bồ đề, nguyện học theo Đức Phật, tâm hạnh Đức Phật.

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh

Hòa thượng cũng khẳng định vai trò của những nơi thờ tự, chùa là nơi bảo  tồn, lưu giữ những nét đẹp cổ kính, văn hóa truyền thống của dân tộc. Đền, đình, miếu là nét tín ngưỡng, chùa là nơi thờ tự tôn giáo. Tôn giáo và tín ngưỡng hòa quyện vào nhau khó mà tách rời.

Hàng nghìn Phật tử về tham dự Pháp hội

Cuối buổi thuyết pháp, Hòa thượng nhắc tới lợi ích của việc tụng Kinh Phổ Môn. Tụng Kinh để hiểu được ý Phật, tọa thiền là đạt được cảnh giới của Phật, thuyết Pháp là mãn nguyện chư Phật. Trì tụng Kinh Phổ Môn mang lại sự thương yêu bình đẳng, niềm an lạc hạnh phúc, là âm dương đều được lợi lạc.

Chư tôn đức Đạo tràng Tịnh Tông Học Hội

Buổi pháp thoại của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã khép lại viên mãn trong niềm hỷ lạc của hết thảy chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử thập phương mở đầu kỳ tu học Pháp Hội Trung Phong Tam Thời Hệ Niệm diễn ra từ ngày 22 – 28 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Kế đó, xuyên suốt các ngày Pháp Hội, quý Phật Tử sẽ được tham dự các thời giảng pháp, vấn đáp của Thượng Tọa – Thích Đạo Thịnh – Trụ Trì chùa Khai Nguyên và các thời tu học Tam Thời Hệ Niệm, cúng Phật, cúng thí thực, phóng sinh, ăn chay, giữ giới tinh cần trong suốt 7 ngày diễn ra Pháp Hội tại chùa Khai Nguyên.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares