Cộng đồng tôn giáo Sri Lanka biểu tình phản đối cuộc chiến của Israel tại Gaza

Vào ngày 31/10, hàng trăm người thuộc các tôn giáo khác nhau đã tập trung tại Colombo, Sri Lanka để tham gia biểu tình phản đối cuộc chiến tranh của Israel ở Gaza. Cuộc biểu tình lần này được Hiệp hội Phật giáo Thế giới đứng ra tổ chức. Hiệp hội Phật giáo Thế giới là một tổ chức Phật giáo quốc tế được thành lập vào năm 1950 tại Colombo, có 27 quốc gia thành viên.
Các nhà lãnh đạo Phật giáo, Kitô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo đã có mặt tại cuộc biểu tình, cùng với cư dân của thủ đô Sri Lanka, họ giăng các biểu ngữ và tuần hành trên đường phố để phản đối chiến tranh. Nội dung các biểu ngữ gồm có: “Chấm dứt các vụ thảm sát”, “Ngừng ném bom Gaza”, và “Cầu nguyện cho Gaza”.
Tiến sĩ Sudath Dewapura, chủ tịch chi hội Sri Lanka của Hiệp hội Phật giáo Thế giới, nói rằng, tất cả những người tham gia cuộc biểu tình cảm thấy bất bình trước việc giết hại dân thường vô tội của quân đội Israel khi cuộc chiến của Israel vào Gaza bước sang tuần thứ tư. Ông nhấn mạnh: “Tất cả những người Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Kitô giáo, và Phật giáo, có mặt ở đây hôm nay, mọi người đều muốn chấm dứt chiến tranh”.
Kể từ khi nhóm chiến binh Hamas phát động cuộc tấn công khủng bố vào Israel ngày 07 tháng 10, dẫn đến cái chết của hơn 1.400 người, lực lượng Phòng vệ Israel đã đóng cửa hầu hết các tuyến đường ra vào Gaza, và đã tiến hành nhiều cuộc tập kích dãy Gaza, khiến cho hơn 8.000 người chết. Trong đó, trẻ em chiếm hơn một nửa số người thiệt mạng ở Gaza.

Cộng đồng tôn giáo Sri Lanka biểu tình phản đối cuộc chiến của Israel tại Gaza

Cha Peiris, một tu sĩ dòng Phanxicô thuộc Giáo hội Anh giáo ở Colombo, cho hay: “Ông tham gia cuộc biểu tình ở Colombo với hy vọng rằng, sự hiện diện của ông sẽ làm tăng thêm tiếng nói từ khắp nơi trên thế giới. Thế giới phải đứng lên vì công lý và sự thật, vì sự công bằng. Chính Cha Peiris cũng đã gặp trực tiếp đại sứ Palestine tại Sri Lanka vào tuần trước để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Palestine”.
Bà Shreen Abdul Saroor, một nhà hoạt động vì nữ quyền ở Sri Lanka và là một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, nói rằng: “Cuộc biểu tình ở Colombo nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine, những người đã và đang phải đối mặt với sự hủy diệt có hệ thống, và sự xâm phạm lãnh thổ, quê hương, quyền sống của họ”. Bà Saroor kêu gọi quân đội Israel ngừng bắn ngay lập tức, và hãy sớm chấm dứt cuộc chiến tàn bạo này.
Cuộc biểu tình đã được diễn ra trong tinh thần bất báo động và đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng thế giới.

Minh Nguyên biên dịch

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares