Cộng đồng Phật giáo Tây Tạng chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Sáng ngày 25/10, tại Tu viện Thekchen Choling, Dharamsala, Ấn Độ, hàng chục nghìn Tăng Ni và tín đồ, người dân Tây Tạng ở khắp nơi đã tề tựu về để dự lễ chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trong số những người đến dự lễ mừng thọ có ngài Tagtsag Kundelling Rinpoche, ngài Guru Tulku Rinpoche, ngài Lochen Rinpoche, và quyền lãnh đạo của dòng truyền thừa Jonang.

Tín đồ, người dân cung đón Đức Đạt Lai Lạt Ma theo nghi thức Tây Tạng

Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma vừa đến lễ đường, hàng nghìn người xếp hàng dài hai bên lối đi để cung đón và chúc thọ ngài. Mọi người đã bày tỏ lòng tôn kính và cung đón ngài theo nghi thức của người Tây Tạng.
Buổi lễ chúc thọ được bắt đầu bằng việc xướng lời xưng tán Đức Phật. Phần nghi thức này được chủ trì bởi ngài Ganden Tri Rinpoche và ngài Kewtsang Rinpoche. Tiếp theo là phần trì tụng kinh “Những Đám Mây Phước Lành”, và xưng tụng danh hiệu các hóa thân của Đức Quan Âm trong Phật giáo Tây Tạng, trì tụng các thần chú cầu trường thọ. Sau đó là phần dâng cúng các lễ phẩm lên Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cử hành nghi thức cầu trường thọ

Trong số các lễ phẩm dâng lên Đức Đạt Lai Lạt Ma thì có một số vật phẩm rất đặc biệt, như là bức tranh mạn-đà-la cầu trường thọ công phu, bình hoa (biểu tượng cho các gia đình quý tộc của Tây Tạng), mật hoa và thuốc trường thọ, tám biểu tượng tốt lành, tám chất tốt lành,… Các vị đại diện cho bốn đơn vị bảo trợ đã đến bên cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma để bày tỏ lòng thành kính của họ đối với Ngài. Đáp lại lòng kính ngưỡng của mọi người, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tặng mỗi người một cái khăn quàng bằng lụa trắng và một sợi dây đeo tay màu đỏ mang ý nghĩa bảo hộ cho người đeo.

Hàng chục nghìn người đã đến tham dự lễ chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma

Buổi lễ đã được khép lại trong tiếng tụng kinh cầu nguyện tốt lành cho sức khỏe và sự trường thọ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Trang nhà Đạt Lai Lạt Ma

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares