Lần đầu tiên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM tổ chức bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Học viện

Ngày 30/10/2023 (Nhằm ngày 16/9 ÂL), Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã tổ chức bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh khóa I tại cơ sở 1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

NCS.ĐĐ. Thích Định Phúc bảo vệ luận án trước Hội đồng

Hội đồng bảo vệ luận án do HT.TS. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS làm Chủ tịch; thành viên đồng Uỷ viên nhận xét có HT.TS. Pháp Tông, HT.TS. Thích Viên Trí, HT.TS. Danh Lung; thành viên đồng Ủy viên Hội đồng có TT.TS. Thích Chơn Minh; TT.TS. Thích Giác Hoàng; NS.TS. Thích Nữ Liễu Pháp – Uỷ viên Thư ký và chư Tăng, Ni sinh đồng tham dự. 

Luận án Tiến sĩ được bảo vệ có đề tài “Nghiên cứu Y ca-sa trong Phật giáo Theravada” của NCS.ĐĐ. Thích Định Phúc (thế danh Nguyễn Hoàng Phúc) do HT.TS. Thích Bửu Chánh và TT.TS. Thích Nhật Từ đồng hướng dẫn. Trong phần trình bày tóm lược của luận án, nghiên cứu sinh đã nêu bật được nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa của tấm y trong Phật giáo Theravada từ góc nhìn liên ngành Phật học và Sử học.

HT.TS. Pháp Tông nhận xét luận án

Trên cơ sở kế thừa những công trình trước đây, luận án đã phân tích và làm sáng tỏ những khái niệm về tấm y trong sinh hoạt của tu sĩ Phật giáo. Đồng thời, đề tài còn so sánh, đối chiếu giữa các bộ luật thuộc nhiều bộ phái Phật giáo để thấy được những nét tương đồng và khác biệt giữa truyền thống văn hóa trong việc truyền thừa và phát triển của tấm y.

HT.TS. Thích Thiện Tâm đánh giá cao nỗ lực của nghiên cứu sinh

Sau phần trình bày khái quát của nghiên cứu sinh, chư tôn đức thành viên Hội đồng chấm luận án lần lượt nhận xét, cho ý kiến nội dung và đặt câu hỏi cho luận án.

Buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ diễn ra tại Học viện PGVN tại TP.HCM, cơ sở 1

Tổng hợp các ý kiến nhận xét, HT.TS. Thích Thiện Tâm đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của NCS.ĐĐ. Thích Định Phúc. Theo đó, luận án đã làm nổi bật sự phong phú của tấm y trong quá trình truyền thừa qua các nền văn hóa khác nhau. Đây là đề tài rất ý nghĩa, liên quan đến việc pháp phục Tăng Ni đang được Ban Văn hóa T.Ư thực hiện theo sự chỉ đạo của Giáo hội.

TT.TS. Thích Viên Trí nhận xét đánh giá

Đại diện Hội đồng, TT.TS. Thích Viên Trí đã công bố quyết định NCS.ĐĐ. Thích Định Phúc đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu Y Ca sa trong Phật giáo Theravada”. Hội đồng cũng đề nghị luận án của NCS.ĐĐ. Thích Định Phúc tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện luận án lần cuối và gửi về Học viện lưu trữ.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares