Cộng đồng Phật giáo Quốc tế cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng

Sáng ngày 23/12/2023, sau khi kết thúc thành công Diễn đàn Tăng già Quốc tế kéo dài 03 ngày, các đại biểu Phật giáo Quốc tế đã tập trung dưới cội cây bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã quang lâm tham dự lễ cầu nguyện, và chư tăng đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới cũng đã ở lại tham dự buổi lễ trọng đại này.
Đại diện cho Ban Tổ chức, Hòa thượng Mahayano Aun cho biết, chư Tăng thuộc 11 Tăng đoàn thuộc các truyền thống Phật giáo và các quốc gia khác nhau sẽ luân phiên tụng kinh cầu nguyện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngài còn nói: “Tất cả chúng ta đều là đệ tử của Đức Phật. Nguyện cho những lời cầu nguyện của chúng ta góp phần vào hòa bình và hòa hợp giữa tất cả chúng sinh”. 

Toàn cảnh Lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng

Trong dịp này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có lời phát biểu chào mừng và khuyến tấn toàn thể hội chúng. Ngài đề cao tinh thần hòa hợp, đoàn kết của cộng đồng Phật giáo Quốc tế, và mong muốn cộng đồng Phật giáo có nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực hơn nữa trong việc kiến tạo nền hòa bình thế giới.
Ngài Siliing Tongkhor Rinpoche cũng đã có lời phát biểu chào mừng mọi người đến tham dự buổi lễ. Ngài nói: “Chúng ta vân tập tại đây, dưới bóng mát của cây bồ đề, nơi Đức Phật được giác ngộ. Giữa những thách thức, khó khăn mà thế giới phải đối mặt, chúng ta hãy tập trung vào mục đích chung là mang lại sự an ủi, lòng trắc ẩn và cảm giác hòa hợp cho tất cả mọi người. Xin cho những lời cầu nguyện của chúng ta vượt qua biên giới, vang vọng như một lời kêu gọi hòa bình, lòng trắc ẩn và sự chữa lành đến với tất cả mọi người. Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật thành đạo từ nhiều thế kỷ trước, là ngọn hải đăng cho một tương lai tươi sáng hơn, và một thế giới từ bi hơn.” 

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Quốc tế (International Buddhist Council – IBC), ngài Geshe Ngawang Tenzin Gyatso cũng đã có bài phát biểu chào mừng. Ngài nói: “Thay mặt cho IBC, xin chào mừng chư tôn đức Tăng, toàn thể quý vị đến với vùng đất giác ngộ này. Cho phép tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Đạt Lai Lạt Ma, dù tuổi cao sức yếu, nhưng Ngài cũng đã đến tham dự và chủ trì chủ trì buổi lễ ngày hôm này, sự hiện diện của Ngài là phúc lành lớn cho tất cả chúng ta”.

Buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức thắp nến cầu nguyện. Đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài Sakya Gongma Rinpoche, ngài Jangtse Coje Rinpoche, Hòa thượng Trụ trì Chùa Hoàng gia Thái Lan tại Bodhgaya, Ganden Tri Rinpoche, và Đức phó Tăng thống Phật giáo Myanmar đã cùng tiến lên lễ đài, thắp sáng ngọn đèn trí tuệ để bắt đầu cử hành các nghi thức cầu nguyện.
Tiếp theo là những lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới được trì tụng bởi các thành viên thuộc Tăng đoàn Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Bangladesh và Campuchia, tất cả đều cùng cầu nguyện bằng tiếng Pali. Các vị Tăng sĩ đến từ Đài Loan thì trì tụng Bát Nhã Tâm Kinh bằng tiếng Trung Quốc. Chư Tằng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam đã tụng Bát Nhã Tâm Kinh bằng ngôn ngữ chính của các quốc gia. Cuối cùng, chư Tăng Tây Tạng trì tụng Lời cầu nguyện của ba dòng tương tục, và tụng Bát Nhã Tâm Kinh bằng tiếng Tây Tạng.

Chư Tăng thuộc các truyền thống Phật giáo, các quốc gia tham dự buổi lễ

Khép lại buổi lễ, ngài Pragyadeep, Tổng thư ký Hội đồng Phật giáo Quốc tế, đã phát biểu cảm tạ. Trong lời cảm tạ của mình, ngài Pragyadeep nhấn mạnh rằng: “Đây là lần đầu tiên, chư Tăng đại diện cho nhiều truyền thống Phật giáo, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau đã cùng vân tập về dưới cội bồ đề để cầu nguyện cho hòa bình của thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều lễ cầu nguyện như thế này diễn ra trong tương lai.”

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Dalailama.com

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares