Công chúa Hoàng gia Anh bày tỏ lòng thành kính khi đến thăm ngôi chùa nổi tiếng tại Sri Lanka

Trong ngày thứ hai của chuyến công du đến Sri Lanka để củng cố mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung, Công chúa hoàng gia Anh Anne Elizabeth Alice Louise đã đến thăm ngôi chùa Phật giáo linh thiêng tại đất nước này.

Ảnh 1: Nguồn Internet

Công chúa Anne đã đến thăm địa điểm tâm linh lâu đời của trung tâm thành phố Kandy để tỏ lòng thành kính đối với Sri Lanka, được biết đây là nơi lưu giữ xá lợi răng của Đức Phật.

Chiếc xe chính thức của công chúa sau đó đã đưa bà đến ngôi chùa thờ xá lợi răng của Đức Phật, cổ tự Sri Dalada Maligawa, ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất của Sri Lanka được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và là một trong bốn quốc bảo của đất nước này.

Ảnh 2: Công chúa Anne được đưa vào trong mật thất chiêm ngưỡng xá lợi răng Phật.

Khi đến nơi, công chúa mặc trang phục trắng để tỏ lòng kính trọng và cởi giày khi tiến vào trong chùa giống như tất cả du khách khác. Sau đó bà được một vị tu sĩ tặng một đĩa hoa nhài và dẫn vào bên trong khu chính điện, nơi dành riêng cho những vị khách quan trọng của ngôi chùa, để công chúa được chiêm ngưỡng xá lợi của Đức Phật trong mật thất.

Xá lợi được cho là chiếc răng nanh bên trái của Đức Phật, và được cất giữ trong bảy hộp tráp. Năm năm một lần vào lễ hội rước xá lợi răng Phật (Esala Pehera), xá lợi sẽ được diễu hành qua các con đường tại thành phố Kandy trong vòng 10 ngày.

Ảnh 3: Lễ hội rước xá lợi răng Phật – Esala Pehera là một trong những lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Vương quốc Phật giáo Sri Lanka. Đây là lễ hội thường niên được tổ  chức tại cố đô Kandy, cách thủ đô Colombo 130 km. Gần 100 chú voi lực sĩ hùng dũng và hàng trăm nghìn đội biểu diễn múa hát phục vụ trong suốt thời gian lễ hội. Mục đích của Lễ hội nhằm tôn vinh một trong tứ Quốc bảo mà người dân Sri lanka luôn tự hào và cũng để công chúng chiêm ngưỡng, lễ bái xá lợi Răng Phật. (phatgiao.org.vn)

Trong nhiều năm qua, ngôi chùa nổi tiếng này đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Trước đại dịch có khoảng 100.000 người thường xuyên đổ về nơi đây, và cho đến hiện nay, vào các dịp cuối tuần số lượng khách cũng đang dần quay trở lại như mức trước đại dịch.

Ảnh 4: Rất nhiều nghệ sĩ cùng voi sẽ diễu hành trên đường phố để ăn mừng trong lễ hội. Voi thường được trang trí bằng những bộ quần áo lộng lẫy, bắt mắt. Lưng voi sẽ mang kiệu xá lợi răng Phật và diễu hành quanh thành phố để công chúng chiêm ngưỡng. Những người tham gia đoàn diễu hành sẽ thể hiện những điệu múa truyền thống, mang đậm nét văn hóa địa phương. (vietravel.com)

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: The Independent

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares