Hội thảo về văn học Phật giáo Việt Nam 2000 năm

Sáng ngày 12/1 (nhằmHội thảo “Văn học Phật giáo Việt Nam 2000 năm: Vấn đề tư liệu, danh mục tác phẩm, phiên dịch và nghiên cứu” do viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức đã trang trọng diễn ra tại hội trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (Q. Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh).

Quang cảnh buổi hội thảo

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; Hòa thượng Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng, Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Tổ chức; cùng với sự tham dự của chư Tôn đức Lãnh đạo Văn phòng 2 Trung ương Giáo Hội; Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính Phủ; chư Tôn đức Lãnh đạo Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; Đại diện ban Lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Hội thảo đón nhận sự quan tâm tham dự của đông đảo quý học giả, nhân sĩ trí thức trong cả nước.

HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM – Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Giác Toàn sơ lược tổng quan về nền văn học Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ. Đồng thời nêu lên ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của Văn học Phật giáo đối với nền Văn học Dân tộc. Đồng thời cũng nhấn mạnh: “Tại đất nước Việt Nam, Phật giáo đã hiện diện và gắn bó với dân tộc 2000 năm qua. Các bậc Tổ sư, Thiền sư và các học giả Phật tử đã không ngừng đóng góp trí tuệ cho nền văn học Việt Nam – nguồn kinh thư vô giá, hàm chứa thông điệp từ bi, trí tuệ, nhân văn, vô ngã, vị tha và mang đậm tính nghệ thuật trong sáng, chân mỹ, làm cho đời sống tinh thần người Việt ngày càng văn minh, ý nghĩa”.

 HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu chỉ đạo, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh đến 4 chủ đề cần phải làm sáng tỏ trong hội thảo lần này: Tầm quan trọng của văn học Phật giáo Việt Nam; Những thành tựu và hạn chế trong việc nghiên cứu văn học Phật giáo Việt Nam; Những nhiệm vụ nghiên cứu trọng tâm trong thời gian tới; Nghiên cứu bản dịch các tác phẩm văn học Phật giáo Việt Nam sang các ngôn ngữ khác.

PGS.TS. Nguyễn Quang Trường, Trưởng khoa Văn học phát biểu

Đại diện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS.TS. Nguyễn Quang Trường, Trưởng khoa Văn học phát biểu, ông cho biết Hội thảo lần này được hai đơn vị Tổ chức nhằm quy tụ đội ngũ các nhà Nghiên cứu quan tâm, từ đó kế thừa các thành quả nghiên cứu trước và có cái nhìn tổng quan trong chiều dài lịch sử Văn học Việt Nam và có những phát hiện mới, đề xuất thêm các tác phẩm Văn học Phật giáo là nguồn tư liệu quý báu cho Văn học Việt Nam.

 Bà Trần Thị Minh Nga, Phó ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Cũng tại phiên khai mạc Bà Trần Thị Minh Nga, Phó ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chúc mừng hội thảo và bày tỏ sự tin tưởng, với sự nỗ lực của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, văn học Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn học Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 TT.TS. Thích Nhật Từ đề dẫn Hội thảo

Theo đó, TT.TS. Thích Nhật Từ cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được gần 130 bài tham luận từ các giới nghiên cứu về Phật học, Sử học và đặc biệt là Văn học. Khẳng định vai trò quan trọng của Văn học Việt Nam trong suốt 2000 năm lịch sử dân tộc. Hội thảo lần này nhằm tìm hiểu sâu hơn về giá trị của nền Văn học Phật giáo, làm rõ vị trí của Văn học Phật giáo trong Văn học Việt nam qua các thể loại và phương pháp nghệ thuật, ảnh hưởng đến khu vực và thế giới…

Chư tôn đức chứng minh tham dự

Hội thảo nhận được 129 bài tham luận xoay quanh 4 chủ đề, liên tục làm việc trong 3 phiên;

Chủ đề 1: VĂN HỌC PHẬT GIÁO VIỆT NAM: VẤN ĐỀ VĂN BẢN VÀ THƯ TỊCH

Chủ đề 2: VĂN HỌC PHẬT GIÁO VÀ LOẠI HÌNH TÁC GIẢ THIỀN SƯ

Chủ đề 3: VĂN HỌC PHẬT GIÁO VÀ LOẠI HÌNH TÁC GIẢ NHÀ NHO

Chủ đề 4: VĂN HỌC PHẬT GIÁO TRONG MẠCH NGUỒN VĂN HÓA DÂN TỘC VÀ KHU VỰC

Hội thảo đã diễn ra thành công viên mãn và bế mạc vào lúc 16h cùng ngày.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares