Cách một số trường Phật giáo tại Mỹ giúp các bậc phụ huynh chưa biết đến Phật giáo tiếp cận với đạo Phật

Các trường học Phật giáo tại Mỹ đã đưa ra một cách thức dẫn dắt các bậc phụ huynh không theo đạo Phật như sau: Tổ chức các khóa thiền, nơi người tham gia có thể ngồi hoặc đứng thiền, đồng thời xen kẽ với hoạt động vấn đáp Phật pháp.

Ảnh: Internet 

Việc giới thiệu Phật giáo và thiền định theo cách dễ tiếp cận là một việc quan trọng trong việc giúp những phụ huynh mới tìm hiểu về đạo Phật. Tùy thuộc vào trường phái và hệ thống truyền thừa của mỗi trường, chương trình học sẽ có những khía cạnh phức tạp và những cách truyền đạt riêng biệt. Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, mục đích của việc tiếp cận đến gia đình là để chia sẻ những gì các em đang học ở trường, và đảm bảo rằng cha mẹ có thể học song song từ đó.

Các bậc cha mẹ hiện đại làm việc rất bận rộn, dù là làm công việc bên ngoài hay làm nội trợ, hoặc cả hai. Văn hóa và xã hội Mỹ đầy rẫy những yếu tố tạo nên sự căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Ở trường, chúng ta nên cố gắng giảm bớt yếu tố đó cho học sinh bởi cuộc sống vốn đã đầy rẫy những kỳ vọng, nhiệm vụ, sự kiện và thử thách đến từ bên trong lẫn bên ngoài gia đình.

Phật giáo lan truyền bằng sự thiết thực của nó– không phải bằng cách cải đạo hay truyền giáo – điều này đã được chứng minh từ lâu. Cách tuyệt vời để giới thiệu với cha mẹ và người giám hộ về Phật pháp là tổ chức khóa thiền cho một nhóm người, nơi họ có thể ngồi hoặc đứng thiền đồng thời xen kẽ với hoạt động vấn đáp Phật pháp. Bằng cách này, phụ huynh có thể hỏi về trải nghiệm của bản thân cũng như trải nghiệm trong lớp học của con mình. Họ sẽ bắt đầu có được cảm nhận về thiền định, vốn là trọng tâm của việc pháp hành. Kể cả các phụ huynh có xuất thân khác nhau, dù là người tin vào thần thánh, hay là người theo chủ nghĩa vô thần, thì việc thực hành này cũng không hề đi ngược lại với đức tin của họ.

Việc một khóa thiền có mời những thiền sư có hoàn cảnh và xuất thân khác nhau đến làm mẫu và hướng dẫn cho người tham dự cho phép họ được ở trong một môi trường có sự đa dạng về chủng tộc, giới tính, tuổi tác, hình thể, xuất thân, và cách thức pháp hành, giúp các bậc phụ huynh được trải nghiệm, tiếp cận với những phong cách và phương pháp thiền khác nhau. Điều này rất quan trọng với người mới bắt đầu, nhờ đó họ có thể phát triển mối liên kết của mình với thiền định, chứ không đơn thuần là chỉ tiếp cận với thông tin, lịch sử, hay các bài thuyết giảng.

Một số phương pháp khác bao gồm tổ chức các buổi đọc sách, hay nghe podcast (chỉ những tệp âm thanh kỹ thuật số được đăng tải trên Internet, với đa dạng chủ đề thú vị như: Radio, âm nhạc, sách nói, phỏng vấn người nổi tiếng, một cuộc bàn luận về đề tài nào đó, ký sự hoặc các dạng tin tức thời sự… ) và thảo luận. Đối với người mới bắt đầu, việc hiểu rằng thiền định là cốt lõi của việc tu tập là rất quan trọng, tiếp đó là tự mình tham gia thực hành để điều đó không chỉ là lý thuyết trên giấy. Họ không cần phải học về những thứ quá phức tạp trừ những định nghĩa cơ bản như năm giới. Dần quen với việc ngồi thiền, chính niệm, và thả lỏng tâm trí khi thức mà không phải làm gì là cả một cuộc cách mạng khi mới bắt đầu. Tất nhiên, chúng ta có thể đưa các khái niệm và lý thuyết Phật giáo vào, nhưng những khái niệm và lý thuyết này sẽ khiến họ có cảm giác khó tiếp cận tới Phật pháp.

Phật sự Tản Viên lược dịch

Nguồn: Buddhist Door Global

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares