Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, chiều ngày 16/4/2024, thừa ý chỉ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS; Thượng toạ Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 Trung ương làm trưởng đoàn đã đến vấn an, chúc tết Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) và Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương, trụ trì chùa Tông Kim Quang (Bình Dương).

đồng bào Khmer

Đi cùng đoàn còn có TT.Thích Phước Nghiêm, Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương; ĐĐ.Thích Minh Ân, Ủy viên HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương; cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương.

đồng bào khmer

Trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, thay mặt chư Tôn đức Văn phòng 2 Trung ương, Thượng toạ Thích Phước Nguyên đã dâng lời khánh chúc, tri ân và tán dương những đóng góp, tinh thần phụng sự đạo pháp, phục vụ Giáo hội của Hòa thượng Danh Lung, Đại đức Châu Hoài Thái; đồng thời gửi lời chúc an lành tới Hòa thượng cùng toàn thể chư Tăng chùa Candaransi, đồng bào Phật tử Khmer, du học sinh Lào, Campuchia… đón năm mới sức khỏe, an lạc.

đồng bào Kmer

Hoà thượng Danh Lung đáp lại tấm chân tình và trân trọng những đạo tình, sự quan tâm của Đức Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS, Ban Thường trực HĐTS cũng như Văn phòng 2 Trung ương. Ngài hứa sẽ tiếp tục hướng dẫn chư Tăng, đồng bào Phật tử sống và hành đạo theo Hiến chương GHPGVN, pháp luật nhà nước, đóng góp cho đạo pháp và dân tộc, phụng sự Phật giáo ngày càng phát triển.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây dù là nét văn hóa đặc trưng riêng có của đồng bào Khmer, nhưng từ lâu ngày lễ đã trở thành một thành tố văn hoá không thể thiếu ở nơi đây.

Tết Chôl Chnăm Thmây mang ý nghĩa đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Theo quan niệm của người Khmer Nam bộ, Tết còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới.

Chùa Candaransi đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Trong không khí vui tươi, toàn thể chư Tăng, nhân dân Phật tử đồng bào Khmer đã trang nghiêm cử hành nghi thức Tắm Phật thiêng liêng, lễ té nước chúc phúc, “cột tay” (Lễ buộc tay).

Đặc biệt, sau lễ Tắm Phật truyền thống là lễ Tắm sư, trong văn hóa người Khmer, lễ này tượng trưng cho chúc phúc, chúc thọ các vị sư lớn tuổi nhân năm mới và cùng cầu nguyện vị thần cai quản năm nay gia hộ cho đất nước được bình an, người dân có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Tết thường là ngày người người, nhà nhà trở về quây quần, sum vầy với gia đình. Nhưng không phải tất cả những người Khmer đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đều có điều kiện trở về quê hương. Để ngày Tết này trọn vẹn ý nghĩa, những ngày qua, chư Tăng chùa Candaransi đã cẩn thận chuẩn bị, tự tay trang hoàng tự viện để chào đón những người con, đồng bào Khmer về chùa đón Tết trong niềm hân hoan và ấm áp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ tắm Phật truyền thống:

đồng bào Kmer

đồng bào Kmer

đồng bào Khmer

đồng bào Khmer

đồng bào Khmer

đồng bào Khmer

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares