Các chùa Nam Tông ở An Giang tổ chức dạy chữ Khmer cho con em đồng bào

Tại tỉnh An Giang, trong những ngày hè, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, thường lui tới các chùa để học chữ viết của dân tộc mình. Những lớp học chữ Khmer do các chùa Nam Tông ở An Giang tổ chức được duy trì hàng năm, khởi động ngay sau khi học sinh kết thúc năm học phổ thông, và được tổ chức ở hầu hết các chùa Phật giáo Nam Tông thuộc các địa phương: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn… của tỉnh An Giang.

Mỗi ngày, đều đặn 2 buổi, thậm chí đến 3 buổi, khuôn viên nhà chùa trở thành lớp học đơn sơ với bàn, ghế, tấm bảng nhỏ… Tiếng đọc chữ nối tiếp của các lớp vang lên không ngớt.

Các chùa Nam Tông ở An Giang tổ chức dạy chữ Khmer cho con em đồng bào

Một nhà sư đang hướng dẫn các em học tiếng Khmer

Mỗi lớp có ít nhất là hơn 10 em, đông thì có đến vài chục em. Giáo viên chính là những nhà sư tại chùa, hướng dẫn các em từ những buổi vỡ lòng đến khi các em biết đọc và viết thông thạo. Trong những tháng hè, nhờ những lớp học này, các em biết đọc, biết viết, và được bổ túc liên tục vào các kỳ nghỉ hè tiếp theo.

Các lớp học được chia theo trình độ của trẻ em, từ chưa biết chữ, biết một ít, đến những em có thể đọc, ráp câu, ráp đoạn…

Công việc ý nghĩa này nhằm phát huy, tạo điều kiện nâng cao trình độ Khmer ngữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần giáo dục lòng tự hào dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc.

Các chùa Nam Tông ở An Giang tổ chức dạy chữ Khmer cho con em đồng bào

Các em học sinh nhiệt tình và tích cực tham gia lớp học

Hoạt động dạy chữ Khmer của các chùa được phụ huynh, chính quyền địa phương ủng hộ cao. Dụng cụ học tập được nhà hảo tâm ủng hộ, còn sách giáo khoa và kinh phí mở lớp chủ yếu do nhà chùa đảm nhận.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, chùa là trường học lớn để giáo dục họ phát triển về nhân cách và bản sắc của dân tộc. Ở các lớp học chữ Khmer, các em nhỏ không chỉ học tiếng, chữ viết, phong tục, tập quán, văn hóa của dân tộc Khmer, mà còn được học những bài học về đạo đức, cách hành xử trong đời sống hàng ngày.

Các em học sinh giao lưu, trò chuyện với nhau trong khuôn viên chùa

Hình thức giảng dạy cũng rất đa dạng, phong phú, xen kẽ với giờ học trên lớp là giờ sinh hoạt vui chơi. Việc học ở chùa với các em là niềm vui, và cũng là khoảng thời gian sinh hoạt lành mạnh rất nhiều phụ huynh mong muốn dành cho con em.

Việc tổ chức giảng dạy và học chữ Khmer cho con em Phật tử trong phum, sóc góp phần rất lớn trong việc giữ gìn và phát huy chữ viết dân tộc. Đồng thời, giúp con em đồng bào có môi trường học tập lành mạnh, trau dồi thêm vốn kiến thức bổ ích trong những ngày hè.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares