Trung tâm Tế bào gốc của Hội Từ Tế kỷ niệm 30 năm thành lập

Vào ngày 07-08/10, Trung tâm Tế bào gốc của Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tại Hội trường Hoa Liên Tịnh Ân, phía đông Đài Loan. Trong số các đại biểu tham dự có mười ba đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau, họ là những người đã tiếp nhận tế bào gốc và đích thân đến tham dự lễ kỷ niệm để bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã cứu sống họ, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc tới tất cả những người hiến tủy xương và những tình nguyện viên đã tận tâm hỗ trợ lâu dài. 
Tính đến này, cuộc vận động hiến tủy của Hội Từ Tế đã bước sang năm thứ 30. Đến cuối tháng 8/2023, Đài Loan đã có hơn 460.000 người tình nguyện đăng ký hiến tủy. Hơn 68.000 bệnh nhân tìm kiếm sự phù hợp đã được ghi nhận. Cho đến nay, có 6.518 ca ghép tủy xương và tế bào gốc máu ngoại vi đã được thực hiện thành công, mang lại lợi ích cho bệnh nhân ở 31 quốc gia. 
Trong số những người tiếp nhận, người lớn tuổi nhất 71 tuổi, được ghép tạng ở tuổi 64. Người trẻ nhất mới 10 tuổi, và 2 người khác được ghép tạng khi mới 4 tuổi. Người hiến tạng có độ tuổi trung bình là 34,6 tuổi. Họ có nhiều hoàn cảnh khác nhau và làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm bác sĩ, y tá, giáo viên và đầu bếp…   

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập của Trung tâm Tế bào gốc Từ Tế

Trong số những người ghép tạng thì có một người là người Việt Nam, tên là Lê Văn Nhiệm. Anh đến Đài Loan với tư cách là một công nhân nhập cư để tìm cách cải thiện tình hình tài chính của gia đình. Nhưng không may anh lại mắc bệnh bạch cầu cấp tính chỉ sau 8 tháng làm việc. Năm 2016, anh được anh trai hiến tạng để ghép tế bào gốc tạo máu, nhưng bệnh vẫn tái phát, nguy hiểm đến tính mạng. Lúc ấy, anh đối mặt với việc phải hồi hương về Việt Nam với sự hỗ trợ kinh tế hạn chế ở quê nhà. Các nhân viên xã hội của Hội Từ Tế đã biết được tin và bắt đầu bày tỏ sự quan tâm, hỗ trợ. Các tình nguyện viên của Từ Tế đã giúp đỡ anh Nhiệm về công việc và bảo hiểm y tế, sắp xếp để anh trai chăm sóc cho anh, và cuối cùng đã tìm thấy một người phù hợp trong Cơ sở dữ liệu Tủy xương của Từ Tế. Không lâu sau đó, một cuộc phẫu thuật cấy ghép đã diễn ra và cứu sống anh Nhiệm. Hiện tại, anh Nhiệm có sức khỏe tốt và hứa sẽ tiếp tục làm theo lời dạy của Ni sư Chứng Nghiêm, và tham gia công tác tình nguyện ở Đài Loan hoặc Việt Nam.
Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Tế bào gốc của Từ Tế này, anh Nhiệm cùng với gia đình đã đến Đài Loan để dự lễ, và quan trọng hơn là để được gặp mặt trực tiếp người đã cứu sống mình. Người hiến tạng cho anh Nhiệm là anh Shih Xie-Ju, người Đài Loan. Khi gặp được anh Shih, anh Nhiệm đã ôm chặt lấy anh Shih với niềm xúc động mạnh mẽ. Anh Nhiệm nói: “Tôi mang dòng máu của anh Shih trong huyết quản. Trong lòng tôi, anh giống như một người anh. Chúng ta là anh em”. Cha của anh Nhiệm cũng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến anh Shih. Ông nhấn mạnh rằng, gia đình họ thật may mắn khi nhận được sự hiến tạng của anh Shih, điều này đã giúp con trai họ được tái sinh. 

Anh Lê Văn Nhiệm ôm chặt lấy anh Shih Xie-Ju trong niềm xúc động mạnh mẽ

Anh Shih Xie-Ju làm việc trong Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan và được cha anh, một tình nguyện viên của Từ Tế, khuyến khích tham gia đăng ký hiến tủy. Điều tưởng chừng như một cử chỉ nhỏ vào thời điểm đó hóa ra lại cứu được một mạng người 14 năm sau. Shih rất ngạc nhiên khi nhận được cuộc gọi thông báo trùng khớp vì anh đã thay đổi số điện thoại và chuyển khỏi địa chỉ ban đầu. Tuy nhiên, các tình nguyện viên của Từ Tế đã tìm được địa chỉ và số điện thoại của anh ta.
Anh Shih nói với anh Nhiệm rằng: “Có thể giúp đỡ anh trong biển người rộng lớn này là một sự may mắn lớn của số phận. Tôi cũng cầu mong cho cuộc sống của anh có một tương lai tươi sáng hơn”.
Những việc làm của Trung tâm Tế bào gốc Từ Tế thật là cao cả, đúng như tinh thần mà Ni sư Chứng Nghiêm đã dạy: “Hãy ôm lấy tất cả mọi người, ngay cả những người không có quan hệ huyết thống với mình, và cảm nhận nỗi đau khổ của họ như nỗi đau của chính chúng ta”.

Minh Nguyên biên dịch
Nguồn: Hội Từ Tế

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares