Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn tổ chức Hội thảo về Khoa học thần kinh trong Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Khoa học & Trí tuệ Trực tiếp để tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cách thức thay đổi bộ não của Thiền: Khoa học thần kinh trong Phật giáo” vào ngày 8 tháng 7/2023 theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo này sẽ được chủ trì bởi Học giả Geshe Tenzin Namdak, Giáo thọ sư tại Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn; nhà văn, biên tập viên, và thiền sư người Mexico Vanessa Zuisei Goddard; cùng với các nhà thần kinh học như Tiến sĩ Juan Santoyo và Tiến sĩ Ekaterina Denkova.

Học giả Geshe Tenzin Namdak, Giáo thọ sư tại Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn

Theo Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn: “Nghiên cứu khoa học về thiền định thường tập trung vào những sự can thiệp dựa trên chánh niệm. Tuy nhiên, còn có nhiều kỹ thuật khác có thể hỗ trợ cho việc tạo dựng hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta. Trong hội thảo lần này, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi bên ngoài ngoài chánh niệm, và khám phá cách thức áp dụng các pháp hành trong thiền định vào lĩnh vực khoa học thần kinh để có thể làm tăng khả năng phục hồi, tăng trưởng, hài hòa, hạnh phúc và dẻo dai của chúng ta”.

Hội thảo khoa học sắp tới sẽ khám phá nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến thiền định Phật giáo từ góc độ khoa học, bao gồm: tác động của sự căng thẳng đối với khả năng phát triển và học hỏi của não bộ; các kỹ thuật rèn luyện tâm trí để tăng cường sức khỏe, khả năng phục hồi và hạnh phúc; thái độ và cảm xúc ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não và tâm trí của chúng ta; vận dụng phương pháp thực tập thiền định và khoa học để thúc đẩy chữa bệnh, bình đẳng và công lý mang tính tập thể; kết nối với thiên nhiên và khám phá các tập quán bản địa; những phát triển trong khoa học thần kinh và những ứng dụng của nó vào pháp hành trong Phật giáo.

Trung tâm Phật giáo Jamyang Luân Đôn được thành lập vào năm 1978, với mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và thực hành Phật giáo Tây Tạng theo dòng truyền thừa của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Anh Quốc. Trung tâm cũng liên kết với Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa dưới sự hướng dẫn tâm linh của Lama Zopa Rinpoche, và cung cấp một chương trình giảng dạy có cấu trúc gồm các khóa học và lớp học về triết học Phật giáo và các pháp hành trong Phật giáo.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

Link: Online Dharma: Jamyang Buddhist Centre London Announces Seminar on Neuroscience in Buddhism – Buddhistdoor Global

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares