Hàn Quốc: Tổ chức tuần lễ hội ánh sáng Mừng Phật Đản Sinh

Người dân Hàn Quốc hoan hỷ rước đèn lồng trong tuần lễ hội

Để chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, trong tuần vừa qua, Phật giáo Hàn Quốc đã tổ chức lễ hội ánh sáng với quy mô lớn tại thủ đô Seoul. Đây là một lễ hội thường niên được cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc tổ chức vào mỗi dịp Đại lễ Phật đản để kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật. Tên chính thức của lễ hội này trong tiếng Hàn gọi là Lễ hội Yeondeunghoe, được hiểu là “Lễ hội Lồng đèn Hoa Sen”.

Lễ hội được diễn ra trong suốt cả tuần, từ ngày 20 đến ngày 27/5. Kể từ ngày 20/5, các ngôi chùa lớn và các khu vực công cộng ở trung tâm thành phố Seoul đều được thắp sáng bằng hàng ngàn đèn lồng hoa sen giấy rất tinh xảo. Đáng chú ý là không gian triển lãm các loại lồng đèn hoa sen giấy rực rỡ sắc màu được trưng bày tại Chùa Tào Khê, một ngôi chùa đứng đầu của tông phái Tào Khê ở Hàn Quốc. Đến tối ngày 27/5, những nghi lễ long trọng và cuộc diễn hành lồng đèn hoa sen hoành tráng đã được tổ chức tại Seoul.

Lễ hội ánh sáng năm nay là lễ kỷ niệm quy mô lớn được tổ chức trở lại kể từ khi bùng phát Covid-19 vào cuối năm 2019. Theo một số nguồn thông tin thì đây là lễ hội lớn nhất từ ​​​​trước đến nay. Chủ đề của lễ hội đèn lồng năm nay là “Tâm bình an: Thế giới của Đức Phật”. Chủ đề này mang ý nghĩa là cầu mong mọi người được bình an, hạnh phúc, và mong muốn tạo ra một thế giới hòa bình, hòa hợp, đoàn kết, không có chiến tranh, không có những thiên tai, dịch bệnh, như là cảnh bình an nơi cõi Phật vậy.

Chư tôn đức Tăng Ni trang nghiêm, hoan hỷ rước đèn lồng trong lễ hội

Chị Sheyun, một phụ nữ trẻ đến từ thành phố Daegu cho biết, lễ kỷ niệm ngày Phật đản sinh ở thủ đô Seoul lớn hơn và kéo dài hơn nhiều so với lễ hội được tổ chức ở quê hương của chị. Chị chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi thấy những khu chợ và khu thương mại sầm uất chật kín người tham gia lễ hội. Khi tôi đến thăm chợ Gwangjang, ở đó rất đông người. Mặc dù đông đúc và có ít không gian để đi bộ, nhưng nó đã tạo ra một không khí của lễ hội. Ở Hàn Quốc, ngay cả những người không phải là Phật tử, vẫn có nhiều người có thiện cảm đối với Phật giáo, và họ cảm thấy Phật giáo rất gần gũi đối với họ. Bản thân tôi cũng không phải là Phật tử, nhưng tôi cũng rất mến mộ đạo Phật, cho nên tôi thường đến thăm các địa điểm Phật giáo, tham gia vào các lễ hội Phật Giáo”.

Trong nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo của tuần lễ hội, chương trình diễu hành lồng đèn hoa sen được xem là chương trình ngoạn mục nhất, thu hút đông đảo tín đồ Phật tử và cộng đồng người dân tham gia. Trong đêm diễu hành, có hàng chục nghìn chiếc đèn lồng được làm bằng giấy rất công phu, với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau, được thiết kế ánh sáng rất độc đáo. Đoàn diễu hành kéo đến vài cây số, đi qua trung tâm thành phố Seoul. Cuộc diễu hành lồng đèn hoa sen hằng năm nhân dịp Phật đản đã trở thành một sự kiện văn hóa, xã hội, một lễ kỷ niệm của Phật giáo.

Hình ảnh trong lễ hội

Vào tháng 12 năm 2020, Lễ hội Yeondeunghoe ở Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Thông qua việc công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể, UNESCO muốn bảo vệ các nét đẹp truyền thống văn hóa độc đáo đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ để chúng không bị mai một, hoặc bị lãng quên theo thời gian.

Minh Nguyên biên dịch

Nguồn: Buddhistdoor.net

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares