Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới Phật giáo Kỹ thuật số Liên Hợp Quốc được thành lập, sử dụng công nghệ mới để truyền bá Phật pháp

Trung tâm Truyền thông Phật giáo Quốc gia Thái Lan gần đây đã hợp tác với nghệ sĩ Đài Loan Mật Hùng thành lập “Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới Phật giáo Kỹ thuật số Liên Hợp Quốc”, triển khai lại chiến lược quảng bá nhằm truyền bá văn hóa Phật giáo Thái Lan trên khắp thế giới.

Gần đây, Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới Phật giáo Kỹ thuật số Liên Hợp Quốc đã cho ra mắt các hoạt động Phật giáo mới như thiền AR (tương tác thực tế ảo), chùa kỹ thuật số, v.v.

Nguồn: Internet

Ông Mật Hùng là một nghệ sĩ đến từ Thượng Hải, đã có thâm niên trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo văn hóa và nghệ thuật Phật giáo. Những năm gần đây, ông đã và đang lãnh đạo đội ngũ NetDragon hợp tác với Phật Quang Sơn nhằm khai thác cách sử dụng công nghệ mới trong việc truyền bá Phật giáo, thành lập “Phật Quang Sơn Metaverse”, giúp các tín đồ học Phật giáo thông qua trò chơi.

Theo ông, đây là cơ sở nghiên cứu và đổi mới Phật giáo kỹ thuật số quốc gia đầu tiên được hoàn thành sau khi Trung tâm Truyền thông Phật giáo Quốc gia Thái Lan công bố “Đề cương Kế hoạch Tổng thể Xúc tiến Phật giáo 2023-2037”.

Trong số đó, “thiền AR” là một công cụ kích hoạt thính giác, thị giác và thậm chí cả xúc giác của người dùng để hỗ trợ thiền định. Nó sử dụng khả năng tính toán không gian “hình dung” và “tương tác” để phá vỡ rào cản giữa cơ thể vật lý và không gian, cho phép người dùng có trải nghiệm hoàn toàn mới trong không gian thông minh.

Bên cạnh đó, “Chùa kỹ thuật số”, sử dụng nền tảng công nghệ như H5 để phát triển các hoạt động trực tuyến như pháp hành, lễ cúng, cúng dường, hướng dẫn du lịch, đặt chỗ lễ Phật và các hoạt động khác cho các tổ chức tôn giáo, giúp các tín đồ lắng nghe Phật Pháp và thực hành nó mà không cần rời khỏi nhà hay đặt lịch hẹn đi chùa.

Trưởng lão Phạm Trí, thành viên Hội đồng Tăng già Tối cao Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng Phật Đản Liên Hợp Quốc, rất ngưỡng mộ những công nghệ này và cho biết đây chính xác là hình thức ngôi chùa kỹ thuật số mà ông đã theo đuổi trong nhiều năm.

Trưởng lão Phạm Trí rất ấn tượng trước công nghệ mới (Ảnh: Internet)

Ông Mật Hùng cho biết: “Thật vinh dự khi được hỗ trợ Trung tâm Truyền thông Phật giáo Quốc gia Thái Lan xây dựng cơ sở nghiên cứu Phật giáo. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công nghệ mới để hỗ trợ việc truyền bá Phật giáo.”

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares