Trung Quốc phát triển hệ thống chính niệm tịnh tâm AI giúp chống say xe

Chính niệm

Một phòng thí nghiệm ở Quảng Châu, Trung Quốc đã phát triển hệ thống AI chính niệm dựa trên giao thức “giao diện não-máy tính”, giúp người dùng điều chỉnh nhịp thở thông qua headband (băng đô), tai nghe và màn hình để ngăn việc say xe. Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống chính niệm AI này có hiệu quả trên hơn 80% đối tượng tham gia.

Hệ thống chính niệm AI 

Chứng say tàu xe vốn là vấn đề của không ít người, một phòng thí nghiệm ở Quảng Châu, Trung Quốc đã phát triển hệ thống AI chính niệm dựa trên giao thức “giao diện não-máy tính”, giúp người dùng điều chỉnh nhịp thở thông qua băng đô, tai nghe và màn hình để ngăn việc say xe. Phòng thí nghiệm đã thử nghiệm hệ thống này trên 100 đối tượng có triệu chứng say tàu xe và 80% trong số họ phản hồi rằng hệ thống này có hiệu quả.

Anh Hiệp cho biết, bản thân anh rất nhạy cảm với việc ô tô tăng tốc và giảm tốc, thậm chí, có lúc nghiêm trọng anh còn muốn nôn mửa: “(Khi sử dụng hệ thống chính niệm AI) Phải mất 5-10 phút để vào trạng thái, tôi cảm thấy rất dễ chịu, hiện tượng say xe được cải thiện rõ rệt”.

Một người tham gia thực nghiệm khác, ông Lương cho biết, thường ngày ông rất hay bị say xe và cần mở cửa sổ để thông gió và uống thuốc mới đỡ: “Sau khi vào được trạng thái chính niệm, tôi hoàn toàn không say xe nữa”. Phó giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Bà Châu, giáo sư tại Đại học Công nghệ Hoa Nam, ông Lý Viễn Thanh giới thiệu, hệ thống chính niệm AI này bao gồm hai bộ phận: headband (băng đô) và máy tính bảng. Trên headband có một số điện cực để nhận tín hiệu sóng não. Người dùng chỉ cần đeo băng đô, kết nối tai nghe với máy tính bảng, chọn cảnh thiền trên máy tính, sau đó làm theo hướng dẫn âm thanh từ tai nghe để  vào trạng thái chính niệm.

Máy tính có nhiều cảnh để lựa chọn như cảnh lửa trại, cảnh suối nước chảy. Lấy cảnh suối làm ví dụ: Khi hình ảnh này được hiển thị trên máy tính bảng, một âm thanh sẽ phát ra từ tai nghe để hướng dẫn người dùng chú ý đến hình dạng, màu sắc, tốc độ, v.v. của dòng nước để cải thiện sự tập trung.

Một con số sẽ xuất hiện ở góc phía trên bên trái của màn hình cho thấy mức độ chính niệm và thiền định. Con số này càng cao thì trạng thái của người dùng càng tốt. Khi sự chú ý của người dùng bị phân tán sang các yếu tố khác xung quanh họ, con số này sẽ giảm xuống dưới 10 điểm; khi người dùng tập trung trở lại vào bức ảnh và vào trạng thái chính niệm sau vài phút, con số này có thể tăng lên từ 40 đến 70 điểm.

Kết quả thử nghiệm hệ thống chính niệm AI

Lý Viễn Thanh cho biết, kết quả thử nghiệm cho thấy trong buổi thử nghiệm ngồi xe kéo dài 2 tiếng, hơn 80% đối tượng tham gia đã giảm đáng kể các triệu chứng say xe, khoảng 85% người tham gia nói rằng họ “không có hiện tượng say xe rõ ràng trong cả chuyến đi”.

Nghiên cứu viên giải thích, trải nghiệm hệ thống này khác với việc xem phim hay nghe nhạc. Xem phim, nghe nhạc vẫn gây căng thẳng cho não, ít có tác dụng trong việc chuyển hướng sự chú ý và không thể làm giảm các triệu chứng siêu xe. Hệ thống chính niệm AI không chỉ giúp người dùng dịch chuyển sự chú ý mà còn giữ cho não ở “trạng thái tỉnh táo thư giãn”, từ đó giúp giảm bớt cảm giác khó chịu khi ngồi xe.

Ông Lý Viễn Thanh bổ sung: “Khi bạn cảm thấy chóng mặt khi đang lái xe, hãy thực hành thiền định chính niệm để dịch chuyển sự chú ý của bạn. Việc này có thể làm giảm triệu chứng chóng mặt; nhưng chỉ phương pháp này thôi thì không đủ để giải quyết vấn đề say tàu xe cho hầu hết mọi người.”

Ông tin rằng những người mới bắt đầu thường gặp khó khăn trong việc hiểu và nắm vững cách thực hành chính niệm: “Hệ thống này giúp người dùng (đặc biệt là những người mới bắt đầu) dễ dàng bước vào trạng thái chính niệm hơn, khiến việc thực hành trở nên ít khó khăn và thú vị hơn”.

 

          Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn tham khảo: Buddhist Door

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares