Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres kêu gọi thế giới: Hãy hành động theo lời dạy của Đức Phật để thúc đẩy hòa bình.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã đến thăm Chùa Maya Devi ở Lumbini, Nepal vào ngày 31 tháng 10. Trong chuyến viếng thăm, ông đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình đến toàn thế giới và khuyến khích mọi người hãy suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật trong thời đại hỗn loạn như ngày nay: “Chúng ta phải hành động vì hòa bình ngay bây giờ”.

Guterres cho rằng nhân loại đang “gây chiến với thiên nhiên”, hiện nay xung đột tại Trung Đông, Ukraine, Sahel, Sudan và nhiều khu vực khác đang trong tình trạng nước sôi lửa bỏng; Cho dù là trẻ em, phụ nữ hay đàn ông ở các khu vực này đều đang phải chịu những khổ đau nặng nề; nhiều người dân vì muốn tránh khỏi bạo lực, xung đột và áp bức mà đã di dời sang các quốc gia khác, số người di dân trên toàn thế giới càng ngày càng đông và hiện có tới 110 triệu người dân sống lang thang, phiêu bạt, phá vỡ kỷ lục trước đó.

Chúng ta nên lựa chọn con đường hòa bình.

Tổng thư ký António Guterres phát biểu bên ngoài Chùa Mayadevi, Lumbini, Nepal.

Ông Guterres bày tỏ: “Trong hoàn cảnh như hiện nay, hiện tượng nghèo đói và bất bình đẳng đã trở nên phổ biến; Bên cạnh đó, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu cũng đang ngày càng gia tăng”.

Ông chia sẻ, từ xưa đến nay lời dạy của Đức Phật về lòng từ bi và hòa bình đã tác động đến vô số người. Giáo Pháp của Ngài không ngừng nhắc nhở chúng ta rằng người với người, người với vật, người với vạn sự vạn vật đều có liên quan chặt chẽ và đều sống nhờ vào nhau:

“Chúng ta phải lựa chọn, và sự lựa chọn đó nên hướng đến con đường hòa bình. Đây không phải là con đường bằng phẳng và những thách thức có thể sẽ rất khó để vượt qua… Nhưng Đức Phật đã thị phạm cho muôn đời, tôi tin rằng dưới sự chỉ dạy của Ngài, viễn cảnh này vẫn có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta hành động.” Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ quyền lợi và tôn nghiêm của tất cả mọi người; đồng thời để thu hẹp lại khoảng cách, chúng ta cũng cần xây dựng lòng tin và sự hiểu biết đối với nhau.”

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong chuyến thăm đến Nepal

Ông cũng kêu gọi tất cả các nước nên theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính và khôi phục sự đa dạng sinh học để bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Khi nói về xung đột Israel-Palestine, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc, ông Martin Griffiths cho biết, thông qua các cuộc đàm phán đầy gian nan, cho đến nay đã có hơn 200 xe tải viện trợ tiến vào Gaza, nhưng như vậy vẫn chưa đủ; Chúng ta cần nhanh chóng và mở rộng quy mô, giúp đỡ cung cấp nước uống, thức ăn, thuốc và nhiên liệu cho mọi người.

Phật sự Tản Viên biên dịch

Nguồn: Buddhist Door

 

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares