Tổ chức Hội thảo “Vai trò của chùa Thưa trong hệ thống chùa thờ Quốc sư Từ Đạo Hạnh”

Sáng ngày 25/9/2023 (Nhằm ngày 11/8 ÂL), Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Viện nghiên cứu các vấn đề Tôn giáo và Tín ngưỡng để tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề “Vai trò của chùa Thưa trong hệ thống chùa thờ Quốc sư Từ Đạo Hạnh”, tại Hội trường tầng 2 trường Lê Duẩn, số 306B Kim Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Buổi Hội thảo được diễn ra dưới sự chủ trì của TT.Thích Quảng Dũng – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban kinh tế tài chính T.Ư GHPGVN; Giáo sư Lê Mạnh Thát; Đại tá Hà Huy Thắng – Phó viện trưởng thường trực Viện Nghiên cứu các vấn đề Tôn giáo và Tín ngưỡng; Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai – Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện hàn lâm KHXHVN.

Chư tôn đức tham dự Hội thảo khoa học

Tham dự Hội thảo có TT. Thích Minh Thuận – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; TT. Thích Thanh Lợi – Chánh thư ký, Ủy viên Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Nam Định; TT.Thích Tục Bách – Ủy viên BTS, Trưởng Ban Kinh tế – Tài chính GHPGVN TP.Hải Phòng; cùng chư tôn đức trụ trì các chùa, tự viện.

Giáo sư Lê Mạnh Thát phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo còn có sự hiện diện của ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban Tôn giáo TP.Hà Nội cùng các học giả, các nhà nghiên cứu đã tham dự và đóng góp cho hội thảo. 
Theo chiều dài lịch sử, Phật giáo Việt Nam thời Lý – Trần với tinh thần tuỳ duyên, hòa quang đồng trần, nhập thế hành đạo, đã có những vị thiền sư lẫy lừng mà sự nghiệp của các Ngài gắn liền với đời sống nhân dân, hoà nhập với thời cuộc, như là: Quốc sư Lý Vạn Hạnh, Nguyễn Minh Không, Dương Không Lộ, Đại Điên, Giác Hải, Từ Đạo Hạnh… Trong số đó, Quốc sư Lý Vạn Hạnh và Quốc sư Từ Đạo Hạnh nổi lên như những nhân vật sáng nhất trong vai trò gầy dựng cơ nghiệp, trụ đỡ cho vương triều nhà Lý. Riêng Quốc sư Từ Đạo Hạnh thì cuộc đời và hành trạng vô cùng đặc biệt, Ngài được dân gian coi là Tổ sư của nghề múa rối cổ truyền.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai phát biểu

Hệ thống chùa thờ Quốc sư Từ Đạo Hạnh cho đến nay vẫn bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hóa cổ xưa, như Chiêu Thiền Tự (chùa Láng), Thiên Phúc Tự (chùa Thầy), hay Cổ Sơn Tự (chùa Sưa – còn gọi là chùa Thưa)…
Nói về chùa Thưa, đây là ngôi chùa được vua Lý Thần Tông cho xây dựng để thờ chị của Ngài Từ Đạo Hạnh. Người chị này có tên là Từ Nương, trong vai trò Đô Phụng Nữ – tức người quản giáo các cung nữ, thị tì trong cung vua, một người có liên đới quan trọng trong sự nghiệp làm trụ đỡ cho vương triều đời vua Lý Nhân Tông của Quốc sư Từ Đạo Hạnh. Hiện nay, ngôi chùa Thưa (Sưa) – ngôi cổ tự hơn nghìn năm tuổi hiện đang thờ bà Từ Nương.

Các học giả tham gia đóng góp ý kiến cho Hội thảo

Vì lẽ đó, Hội thảo được tổ chức nhằm để các học giả, các nhà nghiên cứu thảo luận về những công lao và hành trạng của bà Từ Nương đối với nhà Lý, cũng như sự tồn tại của ngôi chùa Thưa ở kinh đô Thăng Long từ nghìn năm trước.

Phật sự Tản Viên tổng hợp

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares